Xem bài viết đơn
  #1  
Old 11-06-2011, 09:34
12011's Avatar
12011 12011 is offline
It's better to regret something you did than regret not doing it
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Tham gia ngày: 14-10-2009
Bài gửi: 818
Cấp Độ: 87
Rep: 4293
12011 has a reputation beyond repute12011 has a reputation beyond repute12011 has a reputation beyond repute12011 has a reputation beyond repute12011 has a reputation beyond repute12011 has a reputation beyond repute12011 has a reputation beyond repute12011 has a reputation beyond repute12011 has a reputation beyond repute12011 has a reputation beyond repute12011 has a reputation beyond repute

Giảm cân bằng Nicotin


Nicotin làm giảm sự thèm ăn bằng cách tác động lên các tế bào thần kinh chuyên biệt
Các nhà khoa học vừa phát hiện được một nhóm các tế bào thần kinh trong não liên quan đến sự thiếu cảm giác ngon miệng ở người hút thuốc.

Trong một bài báo ở tạp chí Science, các nhà nghiên cứu của đại học Yale đã mô tả một thí nghiện trên chuột cho thấy Nicotin đã kích hoạt một loạt các tế bào thần kinh gởi tín hiệu báo rằng cơ thể đã ăn đủ và làm mất cảm giác ngon miệng.

Tuy nhiên, tế bào này lại không có sự liên hệ gì các đến tế bào thần kinh chi phối sự thèm thuốc lá ở người hút thuốc.

Và kết quả là các nhà khoa học phát hiện một phương pháp chữa trị bằng Nicotin có thể kiểm soát được chứng béo phì

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Yale và Đại học Y Baylor ở Houston vừa thực hiện một thí nghiệm kết hợp giữa sinh học phân tử, dược lí học, hành vi và sinh học di truyền trên chuột.

Họ thấy rằng nicotine ảnh hưởng đến một vùng mạng lưới của hệ thống thần kinh trung ương - được biết đến như hệ thống melanocortine dưới đồi của cơ thể bằng cách kích hoạt các thụ thể nhất định. (ND: melanocortine là một nhóm hormone peptide của cơ thể)

Các thụ thể này lần lượt làm tăng hoạt động của pro-opiomelanocortin (POMC), được biết đến với những ảnh hưởng của chúng đến sự béo phì ở người và động vật. (ND: POMC là một đoạn gen tổng hợp hoormone của cơ thể, đột biến ở gene này có thể gây ra chứng béo phì, tóc đỏ và suy thượng thận....)

Các ảnh hưởng tế bào học

Khi phải chịu sự ảnh hưởng của Nicotin, con chuột thiếu các phản ứng sinh hóa của POMC không bị mất trọng lượng, nhưng chuột có POMC hoạt động bình thường thì ngược lại.

Marina Picciotto, nhà nghiên cứu cao cấp - giáo sư tâm thần học tại Đại học Yale cho biết nghiên cứu này sẽ cho ta những ưu thế mới trong ứng dụng y dược.

"Hãy tưởng tượng một loại thuốc Nicotin chỉ có tác động tiêu cực lên sự thèm ăn mà không gây ra sự thèm thuốc lá." Bà nói.

"Chúng sẽ tạo ra các hiệu ứng ức chế sự ngon miệng mà không gây bất cứ kích thích nào tới trung tâm tiếp nhận thỏa mãn của não."

Tác dụng phụ

Giáo sư Picciotto cảnh báo rằng việc sử dụng các loại thuốc có chứa Nicotin có thể sẽ bị hạn chế do tác dụng phụ của chúng, bởi phần lớn những người sau khi bỏ thuốc lá đều tăng cân (trung bình là 2.5kg)

Thử nghiệm lâm sàng ở người cũng sẽ rất cần thiết để tìm ra những tác dụng phụ của chúng lên huyết áp.

Bà nói: "Những thử nghiệm lâm sàng cũng có thể làm an tâm những người không dám bỏ thuốc vì lo sợ vấn đề tăng cân sau này."

Và nó cũng có thể tác động lên các nhóm người khác: "Có một số nhóm người sử dụng thuốc lá để kiểm soát trọng lượng của họ. Và đó sẽ là một thảm họa nếu mọi người đều hút thuốc vì lí do này."

Amanda Sandford nhà quản lí nghiên cứu của ASH (Action on Smoking and Health - Thuốc lá và sức khỏe) cho biết sử dụng Nicotin nguyên chất là một cách an toàn để giúp người nghiện thuốc lá bỏ được thói quen hút thuốc của họ.

"Nếu Nicotin có thể để giải quyết được cả vấn đề béo phì thì có thể trong một vài năm tới nó sẽ là một công cụ quan trọng giúp giải quyết hai vấn đề sức khỏe công cộng lớn mà chúng ta đang phải đối mặt: Béo phì và Thuốc lá" Cô nói.

Nguồn: bbc.co.uk
Bài gốc

thay đổi nội dung bởi: 12011, 11-06-2011 lúc 09:37
Trả Lời Với Trích Dẫn