oOo VnSharing oOo

Chào mừng đã đến với forum oOo VnSharing oOo.

Bạn chưa đăng kí (hoặc chưa đăng nhập) nên quyền lợi của bạn sẽ bị hạn chế. Việc đăng kí làm thành viên hoàn toàn miễn phí, sau khi đăng kí bạn có thể post bài, tham gia thảo luận, liên lạc với các thành viên khác qua hệ thống tin nhắn riêng, yêu cầu manga/anime... và rất nhiều quyền lợi khác. Thủ tục đăng kí rất nhanh chóng và đơn giản, hãy Đăng Kí Làm Thành Viên!

Nếu bạn quên mật khẩu, xin nhấn vào đây.

Nếu bạn gặp trục trặc trong vấn đề đăng kí hoặc không thể đăng nhập, hãy liên hệ với chúng tôi.
Go Back   oOo VnSharing oOo > VnSharing School > Khoa Học - Xã Hội > Lịch Sử - Văn Hóa > Văn hóa - Nghệ thuật - Danh nhân

HD cho người mới | ĐĂNG KÍ VIP MEMBER: KHÔNG QUẢNG CÁO, KHÔNG CẦN POST BÀI ĐỂ DOWNLOAD!
Mua sắm bằng Rep! | VnSharing Shop   Facebook

♥ Shounen Tournament 2014 ♥

Dịch vụ ăn đồ bỏ thừa, hưởng lương hậu hĩnh box Truyện Dịch


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 29-11-2008, 17:21
JeroOff's Avatar
JeroOff JeroOff is offline
Legal Citizen
 
Tham gia ngày: 04-06-2007
Bài gửi: 34
Cấp Độ: 1
Rep: 0
JeroOff có một sức hút ghê gớm

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới JeroOff
Tên tiếng Anh của các linh vật trong truyền thuyết/thần thoại Trung Hoa

Bashe (巴蛇 ba1she2) Bạch Xà, một con rắn được nói là nuốt trọn cả con voi. a.k.a Bashe Furen: Bạch Xà Phu Nhân

Thần điểu :
1. Fenghuang (tr:鳳凰/s:凤凰/kanji:鳳凰 Fènghuáng, J:Hō-ō, K:Bonghwang a.k.a 鶤雞, kūnjī) Phụng/Phượng Hoàng aka Quân Kê, gồm bộ 2 con, con trống gọi là Phụng, con mái là Hoàng. Phụng tượng trưng cho sự sung túc, Hoàng đi chung với Long sẽ tượng trưng cho hôn nhân, hoặc Hoàng Đế và Hậu.
2. Ji Guang (吉光 ji2guang1) Cát Quang.
3. Jian (鶼 jian1) Kiêm. Một linh cầm được mô tả chỉ có một con mắt và một cánh: 鶼鶼 Kiêm Kiêm - một đôi linh cầm tượng trưng cho sự gắn bó, không chia lìa, như hình ảnh vợ chồng.
4. Jingwei (精衛) Tinh Vệ: một linh cầm cố gắng đắp cạn biển Đông bằng những hạt sỏi (không nhớ rõ lắm, để tìm lại nguồn, gomen)
5. Shang-Yang (một vũ cầm, chim thần mưa)
6. Jiu Feng (九凤) Cửu Phượng - một linh cầm để răn đe trẻ nhỏ, aka. 'Chim 9 đầu', (không rõ phát âm ra sao)
7. Su Shuang (鷫鵊 su4shuang3) Túc Sương - một linh cầm, cũng thường được miêu tả như loài thủy cầm, như loài sếu
8. Peng (鵬, một linh cầm cỡ lớn với tốc độ nhanh cực) Bằng: cũng được biết như chim khổng lồ Trung Hoa.
9. Qing Niao (青鳥 qing1niao3) Thanh Điểu: linh cầm, chim đưa tin của Tây Vương Mẫu.
10. Zhu (một điềm xấu)

Trung Hoa Linh Long :
1. Yinglong (tr:應龍/s:应龙, yìnglóng/ying-lung), Ứng Long, một cận thần đắc lực của Hoàng Đế.
2. Longwang (龍王, Lóng Wáng), Long Vương, 4 vị thần cai quản 4 đại dương. Gồm Đông Hải Ngao Quảng (敖廣, Ao Guang), Nam Hải Ngao Khâm (敖欽, Ao Qin), Tây Hải Ngao Nhuận (敖閏, Ao Run) và Bắc Hải Ngao Thuận (敖順, Ao Shun).
3. Fucanglong (tr: 伏藏龍/s:伏藏龙, Fúcánglóng/Futs-Lung/Futs:Long) Phục Tàng Long, con rồng ở dưới đất canh giữ kho tàng, của người cũng như của tự nhiên
4. Shenlong (tr:神龍/s:神龙; pinyin: shén lóng, J: 神竜 Shinryū), Thần Long: con rồng điều khiển gió và mưa (hô phong hoán vũ)
5. Dilong (地龍) Địa Long, rồng cai quản mặt đất
6. Tianlong (tr:天龍/s:天龙, pinyin: tiānlóng; Wade-Giles: t'ien lung, J:天龍 Tenryū), Thiên Long: một con rồng bay có sức mạnh vô biên, tên một chòm sao trong Trung Hoa Thiên Văn Học
7. Chi (螭; pinyin: chī; Wade-Giles: ch'ih), Si (si mị): một con rồng không sừng hoặc một sơn quái hại người
8. Jiaolong (tr:蛟龍/s:蛟龙, pinyin: jiāolóng; Wade-Giles: chiao-lung), Giao Long: con rồng của lũ lụt và biển cả, một quái vật sống ở sông hồ.
9. Huanglong (黄竜/黄龙, J:Kōryū/Ōryū, K:Hwang-Ryong), Hoàng Long: hình ảnh tượng trưng cho hoàng đế, có lúc thay thế cho Kỳ Lân là con vật bảo hộ cho Tứ Thánh Thú.

Qilin (麒麟, pinyin: qílín, Wade-Giles: ch'ilin, J:Kirin, K:Girin, Canton:Keilun), Kỳ Lân: một sinh vật tưởng tượng với nhiều phiên bản. Con hươu cao cổ đầu tiên được tặng cho Trung Hoa Hoàng đế được tin là con kỳ lân. Một bức họa cổ Trung Hoa phác họa hươu cao cổ với vẩy của Kỳ Lân. Là một thụy thú biểu tượng của sự sung túc.

Longma (龍馬), Long Mã: có hình dáng tương tự Kỳ Lân.

Kui (夔), Quỳ: con sơn quái một chân, hoặc rồng, hoặc là thầy nhạc của vua Thuấn, đã chế tạo ra nhạc và vũ.

Kun, aka Peng (鯤 kun1, aka 鵬, pinyin: péng) : Côn aka Bằng: một loài quái ngư khổng lồ trong truyền thuyết.

Jiang Shi (tr:僵屍,殭屍/s:僵尸, pinyin: jiāngshī), Cương Thi: một dạng xác sống, giống như ma cà rồng của phương Tây, giết sinh vật và hút sinh khí.

Luduan (甪端 pinyin:lù duān), Lộ Đoan: con vật chỉ nói sự thật

Yaoguai (妖怪 yāoguài) aka Yaomo (妖魔 yāomó, literally, "demon") aka Yaojing (妖精 yāojīng), Yêu Quái aka Yêu Ma aka Yêu Tinh: loài quái vật chuyên dụ dỗ con người, hại người

Huli jing (狐狸精; Pinyin: húli jīng), Hồ Ly Tinh: loài cáo thành tinh

Nian shou (tr:年獸/s:年兽, pinyin:nián shòu), Niên Thú: loài vật sống dưới biển, dùng trong những điệu múa mừng xuân (múa lân)

Niutou (tr:牛頭/s:牛头, pinyin: niú tóu) & Mamian (tr:馬面/s:马面, pinyin: mǎ miàn), Ngưu Đầu & Mã Diện: người đưa tin, bắt linh hồn ở địa phủ

Pixiu aka Pixie (貔貅 aka 辟邪), Tỳ Hưu aka Tỳ Tà: một linh thú hiện thân là sư tử có cánh, là kẻ bảo vệ những thuật sĩ Phong Thủy

Rui Shi aka Songshi quan (瑞獅 aka 鬆獅犬, sōngshī quǎn): Thụy Sư aka Tông Sư Khuyển: còn gọi là Phật Sư (佛獅 Fu Shi), Phật Khuyển (佛犬 Fu Quan), tức Foo Dog, Fu Dog hoặc Fu Lion, Foo Lion, là con sư tử đá trước các phủ quan lại, cung đình. Như Kỳ Lân, là thụy thú đem đến nhiều may mắn.

Tứ Thánh Thú:
1. Qīng Lóng aka Dong Fang Qing Long (tr:東方青龍/s:东方青龙; Dōng Fāng Qīng Lóng, J:Seiryū, K: Cheong-ryong), Đông Phương Thanh Long: rồng xanh, cao quản phương Đông.
2. Xuán Wǔ aka Bei Fang Xuan Wu (北方玄武, Běi Fāng Xuán Wǔ, J: Genbu, K:Hyeon-mu), Bắc Phương Huyền Võ: 'Vũ' đen, cai quản phương Bắc. *Vũ là con vật mang hình 1 con rắn quấn quanh con rùa lớn.
3. Bái Hǔ, aka Xi Fang Bai Hu (西方白虎, Xī Fāng Bái Hǔ, J: Byakko, K:Baek-ho), Tây Phương Bạch Hổ: hổ trắng, cai quản phương Tây
4. Zhū Què aka Nan Fang Zhu Que (南方朱雀, Nán Fāng Zhū Què, J: Suzaku, K:Ju-jak), Nam Phương Chu Tước: chim trĩ đỏ/chim thần sa, cai quản phương Nam.

Tao Tie (饕餮 tao1tie4, J:tōtetsu), Thao Thiết: một sinh vật như gargoyle, một quái vật phương Tây, thường nhìn thấy trên các đồ cổ bằng đồng, tượng trưng cho sự tham lam. Được xem là con thứ năm của rồng và cảm thấy ngon miệng ngay khi nhai chính đầu của nó.

Xiao (魈 xiao1) ,Tiêu: một loài sơn quái.

Xiezhi (獬豸/해태, haetae/haitai), Giải Trĩ: một con vật thân sư tử sừng tê giác, thuộc tính thủy, có tính triệt hỏa, là biểu trưng công lý.

Xing Tian (刑天), Hình Thiên: là một người khổng lồ không đầu. Bị Hoàng Đế trảm sát bởi dám khiêu chiến him. Bởi không đâu, nên thân của him cũng chính là mặt. Him lang thang trên từng cánh đồng và con đường và thường được miêu tả trang bị một cái khiên và cây rìu và múa điệu chiến vũ.

Hou (猴), Hầu: đuổi ám khí và được tôn sùng và yêu mến bởi người Trung Hoa.

Yifan Zhang: Nữ thần mèo, chỉ huy một đội quân mèo giữ gìn kỷ cương thời Thương. Hậu duệ của Hoàng Đế.
__________________
Gia nhập [TKFC] để xem truyện của Tam Quốc

Spam...

thay đổi nội dung bởi: JeroOff, 10-02-2009 lúc 11:19
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks & Social Networks


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 16:12.

Bản quyền oOo VnSharing Group oOo © 2007 - 2012
Vui lòng ghi nguồn VnSharing.net khi bạn dùng các bài viết của site. LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: qc.vnsharing@gmail.com
Powered by: vBulletin Copyright © by 2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.


Sửa chữa laptop Đà Lạt | linh kiện laptop đà lạt | sửa chữa máy tính đà lạt | thiết kế website đà lạt | lắp đặt mạng camera đà lạt