oOo VnSharing oOo

Chào mừng đã đến với forum oOo VnSharing oOo.

Bạn chưa đăng kí (hoặc chưa đăng nhập) nên quyền lợi của bạn sẽ bị hạn chế. Việc đăng kí làm thành viên hoàn toàn miễn phí, sau khi đăng kí bạn có thể post bài, tham gia thảo luận, liên lạc với các thành viên khác qua hệ thống tin nhắn riêng, yêu cầu manga/anime... và rất nhiều quyền lợi khác. Thủ tục đăng kí rất nhanh chóng và đơn giản, hãy Đăng Kí Làm Thành Viên!

Nếu bạn quên mật khẩu, xin nhấn vào đây.

Nếu bạn gặp trục trặc trong vấn đề đăng kí hoặc không thể đăng nhập, hãy liên hệ với chúng tôi.
Go Back   oOo VnSharing oOo > Các Box Về Anime > Thảo luận về Anime > Light Novel > Preview - Review

HD cho người mới | ĐĂNG KÍ VIP MEMBER: KHÔNG QUẢNG CÁO, KHÔNG CẦN POST BÀI ĐỂ DOWNLOAD!
Mua sắm bằng Rep! | VnSharing Shop   Facebook

♥ Shounen Tournament 2014 ♥

Dịch vụ ăn đồ bỏ thừa, hưởng lương hậu hĩnh box Truyện Dịch


Ðề tài đã khoá
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 21-05-2011, 20:46
ndqanh_vn's Avatar
ndqanh_vn ndqanh_vn is offline
Rook
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Author of Quarter Dark Saber Haruhi Suzumiya Tam kì thư 
Tứ kì thư Tam kì thư Author of Quarter Ngũ kì thư 
Tổng số huy hiệu: 10
Tham gia ngày: 14-01-2009
Bài gửi: 481
Cấp Độ: 166
Rep: 8265
ndqanh_vn has a reputation beyond reputendqanh_vn has a reputation beyond reputendqanh_vn has a reputation beyond reputendqanh_vn has a reputation beyond reputendqanh_vn has a reputation beyond reputendqanh_vn has a reputation beyond reputendqanh_vn has a reputation beyond reputendqanh_vn has a reputation beyond reputendqanh_vn has a reputation beyond reputendqanh_vn has a reputation beyond reputendqanh_vn has a reputation beyond reputendqanh_vn has a reputation beyond reputendqanh_vn has a reputation beyond repute

[Light Novel Review] Boogiepop series


Boogiepop series
Media: 16 light novel (1998 – 2011/cont), 2 manga (Boogiepop Never Laughs, Boogiepop Duel) 1 anime (Boogiepop Phantom), 1 live action movie (Boogiepop Never Laughs).
Thể loại: Mystery, Horror
Tác giả: Kouhei Kadono
Minh họa: Kouji Ogata
Tình trạng dịch tiếng Anh: 4 vol đầu của Light novel đã được xuất bản bởi Seven Seas Entertainment, anime và movie đã được dub và sub Eng, 2 manga đã được scan hoàn toàn.
Tình trạng dịch tiếng việt: 3/5 arc của vol 1 đang được trans bởi…tớ và đang ngưng vì thằng bạn mất dạy ko trả sách cho tớ.

Boogiepop franchise ra đời từ cuốn tiểu thuyết Boogiepop Never Laughs do Kadono viết và Ogata minh họa. Cuốn sách nhanh chóng trở thành hit với Grand Prize của giải thưởng Gendeki.

Đến thời điểm hiện tại, 2011, khi bài review/preview này được viết, thì Light novel (tương tự với young adult fiction của phương tây) không còn xa lạ với người xem anime/manga nữa. Vậy thì điều gì khiến cho Boogiepop trở thành đặc biệt? Chính là ở chỗ nó là light novel đầu tiên đã khơi nguồn cho sự phát triển của light novel ở Nhật sau này. Vào thời điểm ra đời, có thể nói nó là hit (vào năm 2000, khi anime được làm xong, thì số lượng bản in lên tới một triệu bản), còn bây giờ có thể nói nó là đồ…cổ. Nhưng với tư cách là light novel đầu tiên (và là một trong những hit của light novel), nó vẫn có nhiều điểm rất thú vị, phong cách viết và nội dung của nó ảnh hưởng rất lớn đối với nhiều light novel sau này, các cậu cứ xem rồi sẽ thấy.

Cốt truyện:Trường trung học Shinyo có lời đồn đại về một shinigami tên Boogiepop. Các nữ sinh đồn đại cậu ta là một thiếu niên đẹp trai đi giết các thiếu nữ ở độ tuổi đẹp nhất, trước khi sắc đẹp của họ úa tàn. Thực tế Boogiepop có tồn tại, nhưng cậu ta không phải là kẻ giết người…Boogiepop là một người bảo vệ thế giới tự động thức dậy khi thế giới gặp nguy hiểm. Kẻ thù chủ yếu của cậu ta là “Tổ chức Towa”, một tổ chức mong muốn tạo ra những người tiến hóa với năng lực đặc biệt. Đồng thời họ cũng tiêu diệt những người tự động tiến hóa nhanh hơn mức cần thiết trong tự nhiên để khống chế nhịp độ tiến hóa của nhân loại.

Mối quan hệ và diễn biến nội tâm của những nhân vật kẹt trong cuộc chiến bí ẩn này, chính là “real meat” của Boogiepop. Mượn một cốt truyện về thiện chống ác (mà thật ra chả biết ai thiện hay ác), tác giả đào sâu những vấn đề về sự thay đổi, sự trưởng thành, góc nhìn của con người đối với hiện thực, nỗi ám ảnh quá khứ và hy vọng của tương lai.


Bối cảnh của Boogiepop hiện thực hơn, và nội dung cũng nặng nề hơn nhiều light novel khác. Nó đề cập đến áp lực trường học, chủ nghĩa thoát ly, ma túy, …những vấn đề trong đời sống của giới trẻ. Bản thân tác giả Kouhei Kadono là người thích văn hóa phương Tây, nên truyện có nhiều reference tới sách và âm nhạc phương tây. Boogiepop Overdriver: The Piper có một nhân vật được lấy cảm hứng từ Stairway to Heaven của Led Zeppelin.


Nhân vật:


Boogiepop series có một hệ thống nhân vật phức tạp, và với cách viết của Kouhei Kadono, số lượng nhân vật chỉ có tăng lên từng vol. Mặc dù title luôn có chữ Boogiepop, but Boogiepop không phải là một nhân vật chính. Cậu ta có thời lượng xuất hiện rất ít, thường là cuối vol, và cũng biến mất rất nhanh, nhưng nhân vật này là đầu mối để nối các sự kiện tưởng như rời rạc ở từng chương lại với nhau.
Boogiepop. Có điều vì độ dài của series, hiện giờ chỉ giới thiệu những nv chính sẽ trở lại nhiều lần, hoặc đã xuất hiện trong các vol tớ từng đọc.

Boogiepop


Boogiepop thực ra là một linh hồn/tính cách ẩn trong cơ thể của Miyashita Touka, một nữ sinh vô lo ở trường trung học Shinyo. Boogiepop xuất hiện từ khi Miyashita Touka chứng kiến cái chết thảm khốc của một tên sát thủ trong tổ chức bí ẩn Towa. Kể từ đó, mỗi khi “nguy hiểm đe dọa thế giới” tới gần, Boogiepop sẽ thức dậy, dùng cơ thể của Touka để đi đánh lộn, khi mọi chuyện xong xuôi lại ngủ tiếp. Bản thân Touka không biết đến sự tồn tại của Boogiepop, kí ức của cô ta bị thay đổi để che giấu chuyện đó.

Mặc dù Touka là người bình thường, Boogiepop có sức mạnh phi thường, và cậu ta chiến đấu rất dễ dàng chống lại những điệp viên có siêu năng lực của tổ chức Towa, dường như chưa từng thất bại trước kẻ thù nào. Touka là nữ, nhưng Boogiepop lại tự nhận mình không có giới tính, cách nói và cư xử của cậu ta giống một đứa con trai. Có người cho rằng cậu ta là tính cách thứ hai của Touka (giống như Shiki nam/nữ trong Kara no Kyoukai). Bản thân Boogiepop lại cho mình là nhân cách thứ hai “của thế giới này”. Cậu ta mô tả bản thân như “hành động như cái máy…mỗi lần thế giới bị lâm nguy tôi sẽ lại thức dậy để chống lại nó.” (Điều này lại giống khái niệm Counter Guardian trong Fate/Stay Night, lưu ý là Boogiepop ra đời trước hai tác phẩm nói trên)

Là nhân vật bí ẩn nhất trong thế giới của Boogiepop. Quan điểm đạo đức của cậu ta rất kì quặc. Là một người không thuộc thế giới này, cậu ta không hiểu được tại sao “con người có thể làm ngơ khi đồng loại đang khóc?” và nhiều lần tỏ ra tức giận về điều đó. Còn thì Boogiepop là một kẻ lạnh lùng. Với nhiệm vụ “tiêu diệt kẻ thù của thế giới”, cậu ta không thực sự quan tâm đến bao nhiêu người sẽ chết trong quá trình cậu ta thực hiện nhiệm vụ, và sẽ tìm cách thuận lợi hiệu quả nhất để thực hiện điều đó, bất chấp hậu quả đem lại cho người khác. Điều này khiến cậu ta có mâu thuẫn về quan điểm với Kirima Nagi.


Trái với thái độ lạc quan của Touka, Boogiepop luôn tỏ ra mệt mỏi chán chường trước nhân sinh, với góc nhìn khá tiêu cực về con người. (that's why he "never laughs") Bản thân cậu ta không thể thoát khỏi nhiệm vụ bảo vệ thế giới, và chính xác cậu ta cũng không biết tại sao mình phải làm nhiệm vụ này. Boogiepop vì thế không phải là hình mẫu anh hùng lý tưởng. Trong tiểu thuyết VS Imaginator, cậu ta đối đầu với Imaginator, đơn thuần vì Imaginator muốn thay đổi tình trạng thế giới hiện có, trong khi Boogiepop muốn duy trì nó. Về mặt này, có thể nói cậu ta là đại diện cho lực lượng thủ cựu muốn duy trì trật tự cũ của thế giới bằng bất cứ cách nào, điều này tương tự với cách một số người lý giải hệ thống siêu anh hùng, nhất là Superman trong comic.

Mỗi khi xuất hiện, Boogiepop luôn huýt sáo bản overture của Die Meistersinger von Nürnberg của Wagner. Cậu ta huýt sáo khá hay, và vol 6 của light novel giải thích lý do vì sao cậu ta làm thế.

Trong manga Boogiepop Duel, quan điểm đưa ra là Boogiepop có thể chuyển từ cơ thể này sang cơ thể khác.

Miyashita Touka:


Tính cách thực sự, hay host hiện giờ của Boogiepop. Không có gì nói nhiều về cô ta ngoại trừ thực sự cô ta là một nữ sinh vô lo. Có giả thuyết cho rằng sự khác biệt trong tính cách của hai người là do Boogiepop nhận lấy tất cả những ưu phiền của Touka (cha mẹ suýt ly dị, nhìn thấy người chết…) Touka hoàn toàn trái ngược với Boogiepop về mọi mặt, và có lẽ cô ta là nữ sinh duy nhất trong trường không biết về urban legend của cậu ta. Tuy nhiênn điều này có thể thay đổi trong một drama CD, trong đó hé lộ giữa sự kiện của Boogiepop Overdrive (vol 5), Miyashita thức dậy trong trái tim mình và gặp Boogiepop. Ban đầu cô ta rất giận dữ trước việc cậu ta dùng thể xác mình tùy tiện, nhưng sau đó cũng đồng ý giúp cậu ta, chỉ giữ lại comment là trang phục của Boogiepop nhìn quá xấu.

Touka…thi rớt đại học năm đầu tiên do trong thời gian cô ta đáng lẽ ở trong phòng thi, Boogiepop bận …đi cứu thế giới.

Touka không biết rằng bạn trai mình, Takeda Keiji biết Boogiepop. Hai người còn là bạn thân. Dù Takeda yêu Touka, anh vẫn cho rằng Boogiepop là người bạn duy nhất mà mình từng có, là người duy nhất anh có thể chia sẻ suy nghĩ. Takeda cũng là người duy nhất trừ Nagi mà Boogiepop có thể thấy hứng thú. Takeda có chút ghen tị với suy nghĩ của Boogiepop, cho rằng “nếu cậu ta là đồ ngốc thì tôi cũng muốn là đồ ngốc luôn”]

Kirima Nagi:


Học sinh cấp ba cùng trường với Touka. Con gái của nhà văn Kirima Seichi. “Batman” của Boogiepop universe. Chứng kiến cha mình bị giết bởi tổ chức Towa, cô học theo lời khuyên cuối cùng của ông hơi bị quá…nghiêm túc:

“Nagi, con nghĩ gì về việc làm một người bình thường? Bình thường có nghĩa là con bỏ mặc mọi thứ và không có gì thay đổi. Nếu con không thích như thế, con phải làm gì đó không bình thường”

Nagi tự nhận mình bị father complex và savior complex. Cô ta tự gánh lên người trách nhiệm bảo vệ thế giới quanh mình khỏi nguy hiểm, và dùng tài sản của cha để xây dựng hệ thống máy tính giúp mình điều tra và giải quyết những việc bí ẩn xung quanh mình. Điều này khiến cô ta càng lúc càng dính líu vào thế giới của tổ chức Towa và Boogiepop. Dù cùng chung mục đích và đã từng hỗ trợ nhau nhiều lần, nhưng Nagi rất ghét Boogiepop vì không cùng quan điểm làm việc. Cô ta là một trong những người hiếm hoi biết được bí mật rằng Boogiepop là Touka.Không có sức mạnh đặc biệt, nhưng Nagi có khả năng thể chất tốt , cực kì thông minh và biết dùng các gadget sẵn có để hỗ trợ mình. Do tính chất công việc, Nagi luôn tỏ ra lạnh lùng bất cần ở trường, là học sinh cá biệt, và bị bạn bè đặt cho biệt danh Phù thủy lửa. Nagi không muốn người khác bị liên lụy đến công việc nguy hiểm của mình. Hầu như cô chỉ đối xử thân tình với em trai mình (và người yêu nó), Kamikishiro Naoko và sau này là Suema Kazuko. Thực ra cô là người tốt bụng, luôn cố gắng cứu những người khác bị liên lụy, điều này trái với Boogiepop.

Có thể nói so với Boogiepop, Nagi là một nhân vật anh hùng điển hình hơn. Nagi hành động không cần người khác cảm ơn hay biết tới mình, dù tính ra điều đó cũng vì cái father complex rất nặng và trauma Nagi đã trả qua khi nhỏ.


Suema Kazuko:


Bạn cùng trường của hai em nói trên. Nhiều năm trước, Suema Kazuko từng bị một hung thủ giết người hàng loạt nhắm vào. Nhưng trước khi thịt em gã đã tự sát. Suema chỉ biết mình gần như sắp mất mạng khi cảnh sát tìm ra ảnh em trong sổ gã sát nhân. (Kì thực đến vol 6 thì sự thực không đơn giản thế). Từ đó Suema luôn cảm thấy khó chịu rằng bản thân mình không thể biết được toàn bộ sự thực về những gì đang ngấm ngầm ảnh hưởng tới đời mình. Em từ đó vùi đầu nghiên cứu…các thể loại giết người và đc mệnh danh là Tiến sĩ sát nhân (Murder Doctor trong bản Eng) ở trường học.

Mặc khao khát của Suema, và mặc bản thân em là bạn thân của Touka (Boogiepop!) và Nagi Kirima, hai người quyết định không để cho em biết gì cả, và hầu như em rất xấu số khi lúc nào cũng “hụt vài giây” để xem Boogiepop hành động.

Suema không tin vào Boogiepop và coi đó chỉ là ảo mộng của nữ sinh. Cái này có hơi oái ăm, vì chính Boogiepop đã cứu em nhiều lần và cậu ta từng xuất hiện trước mặt em trong thể xác Naoko mà khuyên Suema không nên mãi bị ám ảnh bởi quá khứ.

Imaginator:


Nhân vật villian chính trong hai tiểu thuyết Vs Imaginator và Boogiepop Returns, cũng sẽ xuất hiện trong nhiều vol về sau. Là phản đề của Boogiepop. Boogiepop muốn duy trì thực tại thế giới cũ còn Imaginator muốn đạp vỡ hiện thực hiện giờ để xây dựng một thế giới mới. Imaginator là nhân vật duy nhất có lẽ Boogiepop coi là arch enemy, và thực sự cuộc chiến này tớ không biết ai thiện hay ác, hầu như chỉ là hai đứa với quan điểm khác nhau.

Imaginator chính là Suika Minahoshi, một nữ sinh duy nhất mà Boogiepop thực sự giết. Sau khi thể xác của mình bị tiêu biến, Imaginator tồn tại như một ảo ảnh , chiếm đoạt và manipulate tâm trí của người khác để đưa người ta đến một trạng thái không biết vui hay buồn – mà Imaginator gọi là “tiến hóa”. Ước mong “remake” thế giới của Imaginator đã có từ khi nói chuyện với Kirima Seichi lúc nhỏ.

Trong trận chiến với Imaginator, Boogiepop phủ định điều này, và cho rằng theo cậu ta, không ai được áp đặt cách của mình lên đường tiến hóa của thế giới.

Kirima Seichi:

Ông là một nhà văn nổi tiếng, but oái ăm là các tiểu thuyết của ông chả ai đọc mà mấy cuốn khảo cứu để tìm tư liệu viết của ông lại bán đắt như tôm tươi. Sau đó ông phát hiện ra, trong số những người đọc sách của ông, có những người được giác ngộ, trở thành người tiến hóa với năng lực đặc biệt (X-men lol) và sau đó họ đều bị giết. Những trang viết của Kirima Seichi với tất cả trăn trở của ông về bản chất của thế giới, và mong mỏi của ông trong việc khiến những gì mình viết ra có ích cho đời đã đánh thức những người tiến hóa ấy. Biết dược điều này, tổ chức Towa đã cho người đến giết ông.

Echoes:


Một người đàn ông bí ẩn. Theo cách lý giải của tớ *và của Naoko trong truyện* thì ông này gần với khái niệm “thiên thần”. Echoes là một sinh vật ở một tầng cao hơn của vũ trụ (alien) được phái xuống để phán xét có nên để cho con người tồn tại không. Vì nhầm lẫn Echoes dùng một dạng thức của con người đã tiến hóa quá mức so với hiện tại – vì thế ông bị tổ chức Towa bắt và dùng gene của mình để tạo ra người tiến hóa nhân tạo. Cuối cùng, Echoes cân nhắc giữa sự tàn bạo của tổ chức Towa, sự thờ ơ của người đời với một kẻ lạ như ông và sự dũng cảm của Nagi Kirima, Boogiepop, sự tốt bụng của Kamikishiro Naoko, ông quyết định…không hủy diệt thế giới. (chắc vậy) và hóa thành ánh sáng bay đi. Cột sáng này là mở đầu cho các sự kiện trong anime Boogiepop Phantom.

Tổ chức Towa:

Một tổ chức bí ẩn. Mục đích của họ là khống chế sự tiến hóa của con người, duy trì nhịp độ tiến hóa theo ý của họ. Bằng cách bắt cóc Echoes và nghiên cứu cơ thể ông, họ tạo ra những người nhân tạo với sức mạnh phi thường để phục vụ cho họ. Họ cũng tìm giết những người có sức mạnh phi thường “tiến hóa tự nhiên”. Trong những lần như thế ngẫu nhiên họ và Boogiepop, Kirima Nagi chạm trán nhau. Hiện giờ họ đang cố sức bắt lấy Boogiepop, và coi Boogiepop là kẻ thù của họ, trong khi Boogiepop, vốn không có quan điểm thiện ác, thì ngạc nhiên về điều này (đơn giản là thằng chả chả coi ai ra cái đinh gì sất)

Động cơ của tổ chức Towa nghe nói được tiết lội ở những vol sau but tớ…chưa đọc. Nhưng cá nhân tớ thì coi đây là một bọn đạo đức giả tìm cách khống chế người khác nhận ra khả năng ở tương lai trong khi dùng nó để làm lợi cho mình…you know what I mean right?

Hành văn:

Điểm ảnh hưởng lớn nhất của Kouhei Kadono đối với giới light novel sau này là cách hành văn gãy gọn, thậm chí hơi quá giản lược, ngôn ngữ đơn giản, sử dụng câu thoại nhiều và dịch chuyển linh hoạt giữa nhiều ngôi kể. Có điều ảnh hưởng của manga và anime theo tôi thấy chưa quá đậm nét như nhiều light novel sau này (không có bé loli phiền nhiễu nào cả). Kadono trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng ông nhắm đến một thể loại tiểu thuyết cho người trẻ, dễ đọc. Nội dung, bối cảnh và tính cách nhân vật vì thế cũng chân thực hơn nhiều so với light novel hiện giờ (và cá nhân người viết thì cảm thấy nó chịu ảnh hưởng lớn từ comic superhero của Mỹ, Boogiepop với sức mạnh siêu phàm và màn ngụy trang ai-cũng-biết-là-ai-đấy na ná…Superman, còn em Nagi là người bình thường với nhiều gadget và cả giàn máy tính hàng khủng giông giống…Batman)Hầu như tất cả các tiểu thuyết trong serie Boogiepop mà người viết được đọc đến giờ đều có một điềm chung: sự phân chia ngôi kể. Một câu chuyện được chia làm nhiều arc, mỗi arc được kể từ góc nhìn của nhiều nhân vật về một sự kiện, có người không biết tí gì cả, có người biết toàn bộ sự thực. (cách viết này khá giống Durarara!!, Higurashi). Bằng cách viế này, ít nhất trong vol 1, Kouhei đưa ra cho người đọc câu hỏi về chân tướng sự thực, và cũng đưa ra luận điểm, có ai đó đang chiến đấu để bảo về cuộc sống bình yên cho bạn, dù bạn không hề biết. Điểm này cũng được giữ nguyên trên anime, với 11 ep kể từ 11 view point khác nhau, cuối cùng đưa ra một luận điểm duy nhất.

Tất cả các tiểu thuyết mà tớ đọc đến giờ đều đưa ra một luận điểm gì đó cuối cùng. Vì vậy mà đọc có cái chiêm nghiệm. But đôi khi cũng thành ra hơi khô.

Chất lượng dịch Anh của bản tiếng Anh cũng được đánh giá là rất tốt.

Media khác:

Boogiepop hiện đã có hai manga, bạn có thể đọc thử nếu thấy tò mò, nhưng tớ thấy art manga khá xấu. Movie thì…quên đi, sao nó dám đổi trang phục của Boogiepop thành ra ngu thế hả trời.Chỉ được một cái là OST do Yuki Kajiura soạn khá hay. Vì bài này mà lúc em Naoko chết ...


Anime thì bù lại, tớ recommend cho tất cả, đặc biệt những cậu khoái thể loại hack não. Được coi như spriritual twin với Serial Experimental Lain, anime Boogiepop Phantom được dựng bởi Madhouse với âm thanh và hình ảnh rất đặc biệt (cũng có không khí rất giống Lain), một cốt truyện xuất sắc chặt chẽ đến mức không khung hình nào thừa, và một ý nghĩa sâu sắc. Tớ thành fan của nó cũng từ anime. Nhưng chú ý là nó được goị là spiritual twin với Serial Experimental Lain là có lý do, nên chuẩn bị cho một cốt truyện khó hiểu và ừ, khá depressed.Art:


Nãy giờ các cậu đã được nhìn một đống art của Boogiepop, vậy theo các cậu nó trông thế nào? Đẹp hay xấu? Thực ra nói ngay tớ không thích nét vẽ của Ogata, ông này hầu như vẽ ai cũng giống ai, nhất là trong manga. Nhưng dần dần qua 16 vol, nét vẽ có nhiều tiến bộ. Đặc biệt tớ thích cách Ogata dùng màu. Bạn có thể so sánh hình bạn Boogiepop ở vol 6 và vol 15 mới ra năm rồi để tiện so sánh. (Có điều hình như càng lúc càng bị moe hóa)

Kết luận:

Hiện giờ project đang stall ở vol 1 do thiếu sách. Nếu có cậu nào nhận dịch thô cho tớ 2 arc cuối cùng tớ xin nguyện đi theo edit, điếu đóm hầu cận cho tới khi hoàn thành.

Nói chung thì, tớ enjoy Boogiepop series. Mặc dù nó là đồ cổ như vậy, nhưng có nhiều điểm khi đọc lại, thấy nó…rất mới mẻ. (hoặc cũng do mình ngấy mấy cái light novel hiện giờ), nhân vật phong phú, nội tâm sâu sắc và hành văn ổn định, có điều nó…dài quá và giờ ko có đứa nào trans (tớ nghĩ chắc chỉ có tớ đọc nó quá) nên giờ tớ cũng không biết tình hình tới đâu rồi…Nếu các cậu ngại độ dài của nó thì có thể nghía qua 2 manga, và xem cái anime rất xuất sắc của nó.
__________________

thay đổi nội dung bởi: ndqanh_vn, 21-05-2011 lúc 21:35
Ðề tài đã khoá

Bookmarks & Social Networks


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 05:34.

Bản quyền oOo VnSharing Group oOo © 2007 - 2012
Vui lòng ghi nguồn VnSharing.net khi bạn dùng các bài viết của site. LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: qc.vnsharing@gmail.com
Powered by: vBulletin Copyright © by 2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.


Sửa chữa laptop Đà Lạt | linh kiện laptop đà lạt | sửa chữa máy tính đà lạt | thiết kế website đà lạt | lắp đặt mạng camera đà lạt