oOo VnSharing oOo

Chào mừng đã đến với forum oOo VnSharing oOo.

Bạn chưa đăng kí (hoặc chưa đăng nhập) nên quyền lợi của bạn sẽ bị hạn chế. Việc đăng kí làm thành viên hoàn toàn miễn phí, sau khi đăng kí bạn có thể post bài, tham gia thảo luận, liên lạc với các thành viên khác qua hệ thống tin nhắn riêng, yêu cầu manga/anime... và rất nhiều quyền lợi khác. Thủ tục đăng kí rất nhanh chóng và đơn giản, hãy Đăng Kí Làm Thành Viên!

Nếu bạn quên mật khẩu, xin nhấn vào đây.

Nếu bạn gặp trục trặc trong vấn đề đăng kí hoặc không thể đăng nhập, hãy liên hệ với chúng tôi.
Go Back   oOo VnSharing oOo > VnSharing School > Khoa Học - Xã Hội > Lịch Sử - Văn Hóa

HD cho người mới | ĐĂNG KÍ VIP MEMBER: KHÔNG QUẢNG CÁO, KHÔNG CẦN POST BÀI ĐỂ DOWNLOAD!
Mua sắm bằng Rep! | VnSharing Shop   Facebook

♥ Shounen Tournament 2014 ♥

Dịch vụ ăn đồ bỏ thừa, hưởng lương hậu hĩnh box Truyện Dịch


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 28-07-2009, 00:32
JohnLucifer's Avatar
JohnLucifer JohnLucifer is offline
o0 Mây bốn phương trời 0o
 
Lover
Yume no Harem
Phòng trưng bày huy hiệu
Moogle The Cleric Chocobo Crystal 
Bomb Ring of Luck Emblem of Trainee Cấp 1 : Star of Ocean 
Tổng số huy hiệu: 8
Tham gia ngày: 19-06-2008
Bài gửi: 711
Cấp Độ: 69
Rep: 3387
JohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond repute

Triệu Đà có thật là quân xâm lược?

Với tuổi đời khá trẻ của các mem trong diễn đàn mình thì đa phần biết đến Triệu Đà qua sách giáo khoa và câu chuyện Trọng Thủy - Mỵ Châu. Theo đó thì Triệu Đà là quân xâm lược, nhưng có thật vậy chăng? Nhưng có ai đã từng thử tìm hiểu xem thành Cổ Loa nằm ở đâu? Chuyện đó xảy ra vào năm nào? Sau khi xâm chiếm thành công Âu Lạc thì lịch sử diễn tiến ra sao? Và quan trọng nhất: đây là cuộc nội chiến thống nhất đất nước hay cuộc chiến tranh xâm lược?

============================================

1. Ý kiến của hai danh nhân văn hóa

Như các bạn đã biết, Việt Nam ta có 3 danh nhân văn hóa thế giới, vậy hãy xem ý kiến của 2 trong 3 người đó về Triệu Đà.

"Tự Triệu, Đinh, Lý, Trần chi triệu tạo ngã quốc,
Dữ Hán, Đường, Tống, Nguyên nhi các đế nhất phương."


Ngô Tất Tố dịch là:

"Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập;
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương"


Đó là bài Bình Ngô Đại Cáo, của ai thì các bạn rành quá rồi. Nếu các bạn xem sách giáo khoa thấy bài Bình Ngô Đại Cáo có sai biệt thì đó là tội của Bùi Kỷ và Dương Quảng Hàm khi dám tự tiện sửa văn thơ của một danh nhân. Bây giờ điểm qua một nhân vật hiện đại và gần gũi hơn nào. Trong bài diễn ca “Lịch Sử Nước Ta”, một danh nhân khác cũng công nhận truyền thống lịch sử trên:

"An Dương Vương thế Hùng Vương
Quốc danh Âu Lạc cầm quyền trị dân.
Triệu Đà là vị hiền quân,
Quốc danh Nam Việt trị dân năm đời…"


Các bạn biết ai sáng tác bài diễn ca này chứ? Nguyễn Ái Quốc (Hồ Chí Minh) Và theo truyền thống nêu trên, bài diễn ca đã bị cắt đi hai câu dưới nhưng ai tìm được tập diễn ca nguyên gốc từ xưa sẽ vẫn thấy hai câu này.

=================================================

2. Nam Bang thỉ đếTrong đền thờ Triệu Đà ở Đồng Xâm (Thái Bình), ngoài bức hoành phi “Nam bang thỉ đế” (vua xưng đế đầu tiên của nước Nam), còn có câu đối của Nguyễn Công Trứ ca ngợi khí tiết anh hùng của nhà vua:

"Một thời gươm ngựa khinh Lưu, Hạng;
Tự đó non sông tách Bắc Nam."Theo quan điểm chính thống hiện nay của Việt Nam xem nhà Triệu là ngoại bang, nhưng lại có ngoại lệ là cuốn Niên biểu Việt Nam, tiếp theo nhà Thục, kê rõ nhà Triệu với đầy đủ các đời vua, tiếp theo là đến "Thời kỳ đấu tranh chống phong kiến Trung Hoa thống trị lần thứ nhất" tính từ năm 111 TCN. Trong bảng tra cứu niên hiệu các đời vua Việt Nam cũng liệt kê niên hiệu Kiến Đức của Thuật Dương Vương, vua cuối nhà Triệu (thật ra Kiến Đức là tên húy của ông vua này). Ngoại lệ này có lẽ do sách niên biểu cốt để phục vụ việc tra cứu, trong khi nhiều sử sách xưa của Việt Nam đã coi nhà Triệu là vua Việt Nam, trong đó phải kể đến bộ Đại Việt sử ký của nhà sử học danh tiếng Lê Văn Hưu (đời Trần).


Cuối cùng, một số bạn trẻ thật vui khi xếp Triệu Đà vào chung với Trung Quốc Thứ nhất là khái niệm lãnh thổ và dân tộc thời đó không hoàn toàn giống bây giờ. Thêm nữa, Triệu Đà đã kiến lập nên nước Nam Việt hoàn toàn độc lập với Trung Quốc lúc ấy(nhà Tây Hán). Triệu Đà chỉ bắt đầu bị xem là giặc ngoại xâm từ sự khởi xướng của Ngô Thì Sĩ (cuối đời Hậu Lê).


==================================================

3. Xuất thân của Triệu Đà

Có người phản bác bảo rằng xuất thân Triệu Đà là người Hán vì ông khởi phát ở Long Xuyên, lập quốc ở Phiên Ngu. Thế có ai cất công tìm hiểu xem vào thời Hùng Vương, đất đai vua Hùng kéo dài từ đâu đến đâu không? Hơn nữa, chính bản thân An Dương Vương có nguồn gốc từ đâu?

"Bắt đầu chia trong nước làm 15 bộ là: bộ Giao Chỉ, bộ Chu Diên, bộ Vũ Ninh, bộ Phúc Lộc, bộ Việt Thường, bộ Ninh Hải, bộ Dương Tuyền, bộ Lục Hải, bộ Vũ Định, bộ Hoài Hoan, bộ Cửu Châu, bộ Bình Văn, bộ Tân Hưng, bộ Cửu Đức, còn bộ Văn Lang là chỗ nhà vua đóng đô. Địa giới nước Văn Lang bấy giờ phía đông giáp biển Nam, phía tây giáp Ba Thục, phía bắc giáp Động Đình Hồ, phía nam giáp Hồ Tôn."
(Khâm định Việt sử Thông giám cương mục - Tiền Biên - quyển I)=================================================


4. Các tộc người Yue là ai?

Vì mình thấy việc phân chia các bộ tộc và ranh giới ngày xưa không thể hiện rõ ràng trong sách nên mình mạn phép bổ sung cho rộng đường dư luận. Ngày xưa không giống bây giờ là điều hiển nhiên. Tình hình lúc đó khá rối rắm. Tớ tạm nói như vầy cho mọi người dể hiểu. Vào thời đó:

- Người Trung Quốc cổ lúc đó được gọi là người HOA HẠ. Sống ở vùng trung và hạ lưu sông Hoàng Hà. Đây được xem như tộc người Trung Quốc chính gốc và lâu đời nhất. Bây giờ thì pha trộn rất nhiều sắc tộc.

- Có một cộng đồng gồm nhiều bộ tộc sống ở vùng Bắc Việt Nam và vùng Nam Trung Quốc, những bộ tộc đó được gọi chung là người YUE. Các bộ tộc người Yue sống rải rác ở từng khu vực, bao gồm Tây Âu (An Dương Vương), Lạc Việt (do các đời Hùng Vương rồi An Dương Vương trị vì), Âu Việt, Đông Âu, Mân Việt... Nếu tính theo bây giờ thì người Yue bao gồm cả tổ tiên các nhóm tộc Nam Trung Quốc khác nữa, như Dai (Tày, Thái, Choang, Đồng...), Hmông, Dao và các nhóm Việt khác, mà người Việt hiện nay chỉ là một trong số đó.

- Thời Tần, Tần Thủy Hoàng đã xâm chiếm Âu Việt và một phần Lạc Việt, thiết lập hệ thống huyện lị tại đây. Sau đó trong thời kỳ loạn lạc Hán Sở tranh hùng, hệ thống huyện lị này bị lung lay dữ dội. Triệu Đà là tướng người Hoa Hạ, sau khi Hạng Võ thua trận, Triệu Đà bèn chạy xuống khu phía Nam. Triệu Đà chiếm lấy vùng Nam Việt và lập ra một nước riêng. Nói nôm na, đây là một đất nước mà người dân là người Yue còn ông vua là người Hoa Hạ. Nhưng Nam Việt không liên quan gì đến Hoa Hạ, nói chính xác hơn là Triệu Đà còn chống đối Hoa Hạ đến cùng.

- Triệu Đà thôn tính Âu Lạc (gồm Tây Âu và Lạc Việt) và một số bộ tộc người Yue khác trong khu vực. Lập ra một nước Nam Việt rộng lớn và triều đại nhà Triệu của người Yue, xưng đế và có bang giao với nhà Hán như 2 nhà nước độc lập.

- Đến đời vua thứ 5, do khủng hoảng nội bộ và vụ án Cù Thị, nhà Hán đã tấn công tiêu diệt nhà Triệu và bắt đầu thời kỳ đô hộ.


Kết luận: do tính chất nhập nhằng và liên tục thay đổi về ranh giới, các tộc người nên nếu nói "Triệu Đà (Trung Quốc) xâm lược Việt Nam" là không chính xác vì Âu Lạc không đồng nghĩa với Việt Nam, vì cả Nam Việt và Âu Lạc đều là một phần cấu thành nên nước Việt Nam sau này.

Đôi dòng ngắn ngủi góp chút ý kiến về một sự ngộ nhận lâu dài Có gì sai sót mong các bạn nhẹ tay giùm


=================================================
Tự viết và tham khảo từ:
- http://www.drnguyenviet.com/?id=5&cat=1&cid=57
- http://www.lyhocdongphuong.org.vn/di....php/t800.html

thay đổi nội dung bởi: JohnLucifer, 13-11-2009 lúc 01:48
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 28-07-2009, 02:58
wto's Avatar
wto wto is offline
Owner
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Ring of Luck Microscope Atomic Ring Hawkeye 
Atomic Ring Tomes of Apocalypse Crusader Shield Panzer VI Tiger 
Tổng số huy hiệu: 18
Tham gia ngày: 12-06-2008
Bài gửi: 570
Cấp Độ: 120
Rep: 5928
wto has a reputation beyond reputewto has a reputation beyond reputewto has a reputation beyond reputewto has a reputation beyond reputewto has a reputation beyond reputewto has a reputation beyond reputewto has a reputation beyond reputewto has a reputation beyond reputewto has a reputation beyond reputewto has a reputation beyond reputewto has a reputation beyond reputewto has a reputation beyond repute

cái này trên wikipedia mình cũng đã có đọc về vấn đề này, trong đó nó đã phân tích khá kỹ, ai quan tâm vào đó đọc thêm.
http://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BA..._Tri%E1%BB%87u
__________________

thay đổi nội dung bởi: wto, 28-07-2009 lúc 03:00
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 28-07-2009, 08:56
JohnLucifer's Avatar
JohnLucifer JohnLucifer is offline
o0 Mây bốn phương trời 0o
 
Lover
Yume no Harem
Phòng trưng bày huy hiệu
Moogle The Cleric Chocobo Crystal 
Bomb Ring of Luck Emblem of Trainee Cấp 1 : Star of Ocean 
Tổng số huy hiệu: 8
Tham gia ngày: 19-06-2008
Bài gửi: 711
Cấp Độ: 69
Rep: 3387
JohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond repute

Bài của mình dựa trên khá nhiều nguồn nên không nêu ra hết được. Nhưng đây là một trong những tư liệu xuất sắc và có giá trị khách quan nhất: khảo cổ học

http://www.lyhocdongphuong.org.vn/di....php/t800.html
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 28-07-2009, 19:33
allah's Avatar
allah allah is online now
Legal Citizen
 
Tham gia ngày: 28-07-2009
Bài gửi: 15
Cấp Độ: 1
Rep: 9
allah đang trên đường thành danh

Vấn đề là ở quan niệm "lịch sử phục vụ cho chính trị" của các sử gia chứ thật ra có gì đáng phải tranh cãi? Nhà Lê khởi nguồn từ vùng đất Thanh Hóa, tất nhiên phải đề cao dòng giống "thuần chủng" của mình, các sử gia nhà Lê cũng theo thế mà làm, có thể thêm cả tâm lý bài Trung Quốc sau khi đánh Minh. Rồi hơn 100 năm Pháp thuộc, người Việt đã phát sinh ra "tâm lý nhược tiểu" cùng với "tinh thần dân tộc cực đoan", thấy nói có thằng chiếm đất mình là xù lông lên.

Sự thật là dù có nguồn gốc thế nào, người Việt hiện tại cũng đã bị pha tạp rất nhiều dòng máu, cũng như cái gọi là "đất Việt" cũng đã thay đổi. À quên, phải gọi là người Kinh, hay nói theo cách sử gia nào đó là "người nói tiếng Việt". Ngay cả VN bây giờ cũng có rất nhiều dân tộc, và nên nhìn nhận mọi thứ theo cách nhìn dòng chảy của lịch sử. Chứ bây giờ lôi thằng Trung Quốc nào ra hỏi đó là con cháu nhà Triệu hay nhà Tần chắc nó bảo mình điên.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 29-07-2009, 00:29
Vincent-Sama's Avatar
Vincent-Sama Vincent-Sama is offline
 
Lover
huyết vũ
Phòng trưng bày huy hiệu
Huy hiệu staff cấp 3 The Bard Special: The Templar Elf of Natural 
The Engineer The Magician The Cleric The Cleric 
Tổng số huy hiệu: 9
Tham gia ngày: 22-02-2009
Bài gửi: 3,332
Cấp Độ: 23
Rep: 821
Vincent-Sama has a reputation beyond reputeVincent-Sama has a reputation beyond reputeVincent-Sama has a reputation beyond repute

cái đó thì god Knows rồi, mà sử sách là hết 50% fake mất rồi, chẳng khách quan, vì có ai chứng kiến đâu mà đúng với chả sai, sử VN thì nói tốt cho nước mình chứ ko lẽ nói xấu

=> mấy ng` viết sử ngày xưa có 3-4 phần là fake rồi

trận thắng thì la to lắm, tự sướng lắm , còn trận thua thì để đâu ? giấu biệt 80% rồi à ?

à, không chỉ nước mình mà mấy nhà viết sử tự sướng cho quốc gia mình là tình trạng chung của thế giới rồi


thay đổi nội dung bởi: Vincent-Sama, 29-07-2009 lúc 00:32
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 01-08-2009, 13:30
thedackness's Avatar
thedackness thedackness is offline
Pawn
 
Tham gia ngày: 24-12-2007
Bài gửi: 206
Cấp Độ: 1
Rep: 25
thedackness sẽ sớm trở nên nối tiếng

Triệu Đà có phài là quân xâm lược hay không mấy bạn cứ đi hỏi mấy đứa con nít cấp 1 nó trả lời cho, tất cả tài liệu chính thức đều khẳng định diều đó, nếu bạn không đồng ý thi yêu cầu bạn trưng ra những bằng chứng thuyết phục hơn một chúc đi nếu không thì close cái topic này lại đi nếu không sẽ có môt số lời lẽ chống phà nhà nước lọt vào đó mà chúng ta thì không hề muốn điều đó xảy ra phải không?
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 01-08-2009, 14:09
biettalaaiko's Avatar
biettalaaiko biettalaaiko is offline
Knight
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Thủy Long cấp 1 Thủy Long cấp 1 Windows 95 Tan DOS Tan 
Shuriken Shuriken Hikami Kunai Mộc Tinh cấp 1 
Tổng số huy hiệu: 8
Tham gia ngày: 05-03-2009
Bài gửi: 1,748
Cấp Độ: 6
Rep: 125
biettalaaiko là vàng trong đá

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới biettalaaiko
cũng bình thường thôi,lịch sữ vẫn công nhận Triệu Đà từng là vua của Việt Nam chứ đâu có nói Triệu Đà là dân Việt Nam,có vậy thôi giống như Trung Quốc vẫn công nhận nhà Thanh từng là triều đình của Trung Quốc chứ co ai công nhận xuất xứ của nhà Thanh từ nhà Hán ra đâu, cãi nhau chi cho nó mệt,Triệu Đà vẫn là người đi xâm lăng dù sao này có cải tổ như thế nào đi nữa.
__________________
1. Các bạn thích ra vẻ ta đây thông minh chê người khác "ngu", miễn tiếp chuyện loại người này.

2. Các bạn zombire quan tâm đến não tôi thi cảm ơn quan tâm, tôi không chơi với zombire.Các bạn có thể kiếm các bạn loại 1, họ thông minh não tốt ăn ngon.

3. Fan cuồng, các bạn chẳng có một cái lý luận thấy ai chê thần tượng mình là nhảy dựng. Tôi cũng miễn tiếp, thà nói chuyện với đầu gối còn hơn.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Old 01-08-2009, 14:10
JohnLucifer's Avatar
JohnLucifer JohnLucifer is offline
o0 Mây bốn phương trời 0o
 
Lover
Yume no Harem
Phòng trưng bày huy hiệu
Moogle The Cleric Chocobo Crystal 
Bomb Ring of Luck Emblem of Trainee Cấp 1 : Star of Ocean 
Tổng số huy hiệu: 8
Tham gia ngày: 19-06-2008
Bài gửi: 711
Cấp Độ: 69
Rep: 3387
JohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond reputeJohnLucifer has a reputation beyond repute

@dackness: Đừng có spam nhảm, tớ đã trưng một đống bằng chứng ở hai post 1 và 3 rồi, đọc đi rồi muốn nói gì thì nói. Nếu không tin vào Bác Hồ, Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ mà thích đi hỏi ý kiến mấy bé cấp 1 thì tự nhiên (xin lỗi mấy bé cấp 1 )
Tài liệu chính thức là cái nào, bạn mới là người cần nêu rõ một chút đó? SGK sai bét nhè đang bị chỉnh sửa tùm lum kia kìa, mà mới nhất là vụ thư của tổng thống Lincohn. Thơ Tố Hữu là bằng chứng thuyết phục sao? Bạn còn "tài liệu chính thức" nào nữa không?

Tớ đưa cả link bằng chứng khảo cổ sao không đọc.

Đang nói chuyện Triệu Đà, chống phá gì ở đây, đừng xuyên tạc bậy bạ. Tớ trích cả diễn ca của Bác vào mà bạn dám bảo chống phá?


@biettalaaikhong: Bạn nói rất đúng nhưng xem lại 2 chữ "xâm lăng" vì nguồn gốc Thục Phán An Dương Vương cũng là điều đang được check lại. Nhiều khả năng giống Triệu Đà, nhưng để tìm hiểu thêm rồi mình mới dám nói chắc được. Không khéo hai ông vua gốc Hoa dẫn hai đội quân gốc Việt đánh nhau, lúc đó có ma mới biết ai xâm lăng ai.

Bộ sử ký gần nhất của Tư Mã Thiên thì không có đề cập thế nên nguồn đáng tin nhất giờ chỉ dựa vào khảo cổ. Đại Việt Sử ký Toàn thư chỉ xem để tham khảo một phần.

Đại Việt Sử ký Toàn thư chép: "Vua Hùng Vương có người con gái nhan sắc tuyệt vời tên gọi là Mỵ Nương. Vua nước Thục nghe tin, sai sứ cầu hôn. Vua Hùng Vương muốn gả nhưng Lạc Hầu can rằng: Thục muốn lấy nước ta, chỉ mượn tiếng cầu hôn đó thôi. Không lấy được Mỵ Nương, Thục Vương căm giận, dặn lại con cháu phải diệt Văn Lang mà chiếm lấy nước. Đời cháu Thục Vương là Thục Phán mấy lần đem quân sang đánh nước Văn Lang. Nhưng Vua Hùng Vương có tướng sĩ giỏi, đã đánh bại quân Thục. Vua Hùng Vương nói: Ta có sức thần, nước Thục không sợ hay sao? Bèn chỉ say sưa yến tiệc không lo việc binh bị. Bởi thế, khi quân Thục lại kéo sang đánh nước Văn Lang, vua Hùng Vương còn trong cơn say. Quân Thục đến gần, Vua Hùng trở tay không kịp phải bỏ chạy rồi nhảy xuống sông tự tử. Tướng sĩ đầu hàng. Thế là nước Văn Lang mất."

thay đổi nội dung bởi: JohnLucifer, 01-08-2009 lúc 19:14
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Old 01-08-2009, 17:55
biettalaaiko's Avatar
biettalaaiko biettalaaiko is offline
Knight
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Thủy Long cấp 1 Thủy Long cấp 1 Windows 95 Tan DOS Tan 
Shuriken Shuriken Hikami Kunai Mộc Tinh cấp 1 
Tổng số huy hiệu: 8
Tham gia ngày: 05-03-2009
Bài gửi: 1,748
Cấp Độ: 6
Rep: 125
biettalaaiko là vàng trong đá

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới biettalaaiko
Trích:
trận thắng thì la to lắm, tự sướng lắm , còn trận thua thì để đâu ? giấu biệt 80% rồi à ?
xin lỗi mod chứ thật ra lịch sử Mý vẫn ghi thua Việt Nam chỉ có đều không ghi là thua nhục nhã mà ghi một cách mơ hồ.Không ai có quyền ghi sai lịch sử đó là tôn chỉ của người ngành sử,chỉ có thể viết mơ hồ vì mục đích nào đó,trong lịch sử Việt Nam cũng có ghi chúng ta thua nhiều trận đấy thôi ( không thua sau bị cướp nước) chỉ là không ghi nguyên nhân sâu xa tại sao thua.
Trích:
mấy ng` viết sử ngày xưa có 3-4 phần là fake rồi
nên xin đính chính lại là không bao giờ lịch sử gia ghi fake lại,chỉ là ghi mà chưa tìm hiểu kĩ thì có.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Old 01-08-2009, 21:15
Infernus9's Avatar
Infernus9 Infernus9 is offline
 
Panzer Railgun
Trải qua bao năm tháng cùng sự nỗ lực cố gắng không ngừng, từ một bé mèo nhút nhát level 0 nay Misaka đã là người đứng thứ 3 trong 7 siêu năng lực gia level 5 duy nhất của Academy City, danh hiệu Railgun - Electric Princess của nàng giờ đây không có ai là không biết đến. Dù đã trở thành thần tượng của biết bao chàng trai cô gái, ánh mắt của nàng mãi chỉ hướng về bạn mà thôi.
SP: 203
Phòng trưng bày huy hiệu
Overlord Overlord Grand Lord Grand Lord 
Zero Saber Girl Panzer VI Tiger 
Tổng số huy hiệu: 6
Tham gia ngày: 16-09-2007
Bài gửi: 4,398
Cấp Độ: 436
Rep: 21384
Infernus9 has a reputation beyond repute
Infernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond reputeInfernus9 has a reputation beyond repute

Trích:
Triệu Đà có phài là quân xâm lược hay không mấy bạn cứ đi hỏi mấy đứa con nít cấp 1 nó trả lời cho, tất cả tài liệu chính thức đều khẳng định diều đó
Tài liệu chính thức của ai thế, trích dẫn thử xem.
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks & Social Networks


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 19:48.

Bản quyền oOo VnSharing Group oOo © 2007 - 2012
Vui lòng ghi nguồn VnSharing.net khi bạn dùng các bài viết của site. LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: qc.vnsharing@gmail.com
Powered by: vBulletin Copyright © by 2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.


Sửa chữa laptop Đà Lạt | linh kiện laptop đà lạt | sửa chữa máy tính đà lạt | thiết kế website đà lạt | lắp đặt mạng camera đà lạt