oOo VnSharing oOo

Chào mừng đã đến với forum oOo VnSharing oOo.

Bạn chưa đăng kí (hoặc chưa đăng nhập) nên quyền lợi của bạn sẽ bị hạn chế. Việc đăng kí làm thành viên hoàn toàn miễn phí, sau khi đăng kí bạn có thể post bài, tham gia thảo luận, liên lạc với các thành viên khác qua hệ thống tin nhắn riêng, yêu cầu manga/anime... và rất nhiều quyền lợi khác. Thủ tục đăng kí rất nhanh chóng và đơn giản, hãy Đăng Kí Làm Thành Viên!

Nếu bạn quên mật khẩu, xin nhấn vào đây.

Nếu bạn gặp trục trặc trong vấn đề đăng kí hoặc không thể đăng nhập, hãy liên hệ với chúng tôi.
Go Back   oOo VnSharing oOo > Những lĩnh vực khác > Và còn các lĩnh vực khác nữa... > Origami > Nghệ thuật Non-Origami

HD cho người mới | ĐĂNG KÍ VIP MEMBER: KHÔNG QUẢNG CÁO, KHÔNG CẦN POST BÀI ĐỂ DOWNLOAD!
Mua sắm bằng Rep! | VnSharing Shop   Facebook

♥ Shounen Tournament 2014 ♥

Dịch vụ ăn đồ bỏ thừa, hưởng lương hậu hĩnh box Truyện Dịch


 
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 21-11-2010, 16:40
xiayuu's Avatar
xiayuu xiayuu is offline
Knight
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Pink iPod tan Hime Shachou Cấp 2 : Star of Nature Cấp 2 : Star of Nature 
Emblem of Trainee Tako Luka★Tuna Fever Maa Shachou 
Tổng số huy hiệu: 7
Tham gia ngày: 15-06-2009
Bài gửi: 1,062
Cấp Độ: 6
Rep: 150
xiayuu là vàng trong đá

Quilling _ thế giới nghệ thuật tranh cuốn giấy


Hiện nay Quilling còn khá xa lạ với chúng ta dù nó đã du nhập vào Việt Nam cũng được 2năm . Mình tiện thể giới thiệu hết mọi thứ về quilling . Mong là kiến thức hạn hẹp của mình sẽ truyền tải đến cho các bạn 1 thế giới nghệ thuật mới với tranh cuốn giấy
( PS : Mục đích cũng là guảng cáo cho 1 bạn rất có tâm huyêt với quilling , mong muốn mang quilling đến gần mọi người . Mong được bà con ủng hộ )

Lịch sử quilling!


Tranh giấy xoắn được hiểu là dùng giấy đủ màu sắc cắt thành sợi nhỏ,gấp cuộn lại rồi khảm, dán vào nền tạo thành bức tranh (mặc dù không thực sự gấp lại mà là cuộn tròn ).Chưa có tài liệu nào nói về nguồn gốc của nghệ thuật này, người ta vẫn hiểu là nó bắt đầu phát hiện sau khi có sự phát minh ra giấy ở Trung Hoa 150 năm sau Công nguyên.

Nghệ thuật cuốn giấy là nghệ thuật trang trí bề mặt (của đồ nội thất, quà tặng) bằng cách cuốn giấy, trong đó bề mặt trang trí được tạo thành từ các cuộn giấy cuốn từ các dải giấy nhiều màu sắc, kích cỡ khác nhau.

Một phát hiện khác về tranh nghệ thuật này xuất hiện ở thời đại Cổ Ai Cập, một điều chắc chắn là nó có một bề dày lịch sử và đã lưu hành khắp nơi trên thế giới.

Một điều đáng tin là trong những năm 300 và 400 sau công nguyên, sợi bạc và vàng được dùng quấn xung quanh để trang trí những cột và những bình lọ, dán phối hợp với những loại ngọc đá tuyệt đẹp theo như kỷ thuật cuộn giấy này. Trong những năm 1200, nghệ thuật này khá phổ biến. Đến khi kim loại màu ,loại vật liệu trở nên khan hiếm và khó làm bằng tay người, giấy màu được thay đổi Có nhiều cuộc tranh luận về nguyên thủy của tranh giấy xoắn từ đâu phát sinh, có nhiều quốc gia tuyên bố một cách khẳng định nguồn gốc nghệ thuật này từ nước của họ. Nói chung, ít nhất, chúng ta thấy được trong tranh giấy xoắn xuất hiện một nghệ thuật đa văn hóa trong cuộc sống.

Những tài liệu về tranh giấy xoắn ghi nhận được từ những năm 1200, nhưng thực sự rõ nét từ những năm 1500 và 1600, khi những bà sơ Pháp và Ý sử dụng những viền rách trong các cuốn kinh thánh và lông ngỗng cuộn lại để trang trí cho các vật phẩm tôn giáo và tranh ảnh. Việc sử dụng lông ngỗng đã biến thành thuật ngữ tranh cuộn xoắn, (chữ quill: nguyên nghĩa là lông ngỗng). Các bà sơ ( và các tín đồ, các cha cố) đã dùng lông ngỗng để tái tạo lại các vật trang trí phức tạp bằng kim loại rèn đúc hoặc những vật chạm trỗ ngà voi, họ không dùng vàng và bạc mà dùng giấy để hoàn tất công việc.

Giới mệnh phụ trưởng giả làm tranh giấy xoắn từ những năm cuối 1600, và đầu những năm 1700,(thời kỳ Stuart). Những sự kiện lịch sử cho thấy nghệ thuật giấy xoắn đã trở thành phổ thông trong những năm đầu 1700 tới những năm đầu 1800, (thời đại Georgian) ở Âu châu và nước Anh[cần dẫn nguồn]. Nghệ thuật tranh giấy xoắn đã thành mốt và sở thích riêng tư cho các thiếu nữ, họ được dạy cách xoắn giấy quanh một mũi kim. Trường học quảng bá nghệ thuật này thành một phần của lớp học, những mẫu làm bằng giấy xoắn này vẫn còn tồn tại, ngày tháng và tên của các trường nữ sinh, trường học được vẽ nền phía sau bằng bút chì. Nghệ thuật này biến thành phổ thông đến những năm 1800 (thời đại Regency) nhưng trở nên mờ dần vào cuối những năm 1800. Một vài cố gắng tái tạo lại cuối những năm 1800 sau đó nhưng cũng không thành công.


Nghệ thuật làm tranh giấy xoắn không phải là việc làm tiêu khiển đối với phụ nữ giai cấp công nhân. Thay vì, do nghệ thuật này hấp dẫn các phụ nữ giai cấp nhàn rỗi, giai cấp công nhân đã ứng dụng nghệ thuật đó để trang trí cho họ nào là màng che, tủ bếp, khung hình, hộp đựng trà, bàn chơi bài, khay rượu, giỏ, hộp đựng đồ nghề, bình pha rượu, và ngay cả giường tủ bàn ghế, Chỉ có giai cấp này có đủ tiền bạc để mua sắm những vật liệu như là lá kim loại, mica,mảnh ốc sò, thường dùng để làm nền tranh. Và chỉ có các phụ nữ giai cấp thượng lưu mới có thì giờ để làm tranh nghệ thuật, không phải để mưu sinh, các chàng trai độc thân bỏ thì giờ để làm tranh cho vợ sắp cưới.

Các di dân đã đem nghệ thuật này du nhập vào nước Mỹ, và đã trãi qua nhiều giai đoạn để phục hưng cho đến ngày nay.

Nghề thủ công bây giờ đã hợp nhất lại thành từng hội, từng câu lạc bộ phát triển mạnh, nhu cầu trang trí bằng giấy xoắn cho các bìa cặp chứa hồ sơ, album hình ảnh càng làm giàu cho nghề thủ công này.

Nguồn: Wikimedia

Một số mẫu quilling ứng dụng cho bạn tham khảo :


[IMG][/IMG]


Ghế làm bằng quilling :

Lần sau mình sẽ post về dụng cụ làm quilling cho bạn nào muốn thử tay vào môn nghệ thuật này nhé

thay đổi nội dung bởi: xiayuu, 21-11-2010 lúc 16:57
  #2  
Old 21-11-2010, 21:48
xiayuu's Avatar
xiayuu xiayuu is offline
Knight
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Pink iPod tan Hime Shachou Cấp 2 : Star of Nature Cấp 2 : Star of Nature 
Emblem of Trainee Tako Luka★Tuna Fever Maa Shachou 
Tổng số huy hiệu: 7
Tham gia ngày: 15-06-2009
Bài gửi: 1,062
Cấp Độ: 6
Rep: 150
xiayuu là vàng trong đá

Có rất nhiều bạn thích nhưng luôn hỏi rằng dụng cụ quilling bán ở đâu . Nhất là các bạn băn khoăn không biết mới bắt đầu nên mua dụng cụ nào . Nhân rãnh rỗi mình giới thiệu sơ lược các dụng cụ mà bắt buộc bạn phải có khi làm quilling

Dụng cụ Quilling cho người mới bắt đầu


[B

1.Tool cuốn quilling

Đây là dụng cụ quan trọng nhất nhưng rất tiếc là ở Việt Nam lại không bán
Cách đơn giản nhất hiện nay là chẻ đôi cây tăm xỉa răng làm tool như hình nhưng kinh nghiệm của tớ cho thấy là khả năng gãy tool cũng rất cao và cuốn giấy thường có tiết diện lớn không đẹp lắm

May mắn là hiện nay 1 số shop online đã tự chế ra tool khá giống với tool cuốn ở nước ngoài mà giá cũng rất mềm . Nhưng nhược điểm là chỉ ở Hà Nội .
Mình khuyên các bạn nên mua 1 bộ tool gồm 3 cuốn của bạn Tâm_ chaukhangshop vì bạn ấy là người chuyên về quilling và có mong muốn sẽ mang quilling phổ biến hơn tới mọi người . Tuy trang web mới được thành lập và mình may mắn là người được nghe về tâm huyết của bạn ấy nhưng chắc chắn nơi đây sẽ bán rất nhiều loại dụng cụ do bạn Tâm bỏ công sức ra tìm thay thế cho các dụng cụ nước ngoài khi bạn làm quilling mà chỗ khác không bán http://chaukhangshop.art.officelive.com/default.aspx

2.Nhíp
Có thể bạn sẽ hỏi sao lại cần phải có nhíp? Bạn có thể không dùng nhíp cũng được, nhưng theo kinh nghiệm của tớ thì khi dùng nhíp thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi phải giữ, quệt keo cũng như dán những chi tiết nhỏ và keo sẽ ít dây ra lung tung  thành phẩm sẽ sạch đẹp hơn nhiều.

Bạn chỉ cần 2 cây nhíp là đủ. Ở đây là một cây nhíp thẳng và một cây nhíp đầu cong. Cây nhíp thẳng sẽ hữu ích khi chi tiết của bạn dài, ví dụ như cuốn một ống trụ tròn dài. Còn cây nhíp cong sẽ hữu ích trong đa số trường hợp vì cây nhíp cong rất tiện dụng và dễ dàng giữ cuốn giấy.
Bạn có thể tìm mua 2 cây nhíp này ở các cửa hàng bán dụng cụ y tế. Giá chung là 25k cho một cây nhíp.
•Lưu ý là bạn không nên dùng cây nhíp nhỏ nhỏ ở nhà bạn hay dùng để “nhổ râu” nhé. Vì cây nhíp ấy rất dễ để lại hằn trên giấy và thép của nó rất mềm, khó giữ cuốn giấy hơn.


3.Keo

Bạn nên trang bị cho mình một lọ keo sữa và một lọ keo 502 hoặc keo tổng hợp. Keo sữa sẽ sử dụng trong đa số trường hợp vì khả năng dính giấy rất tốt, không hề độc hại, khô chậm nên dễ sửa khi dán lỗi nhưng một khi khô rồi thì dính rất chặt, khi khô thì trở nên trong suốt.
Nếu ở TpHCM : Keo sữa bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán vật liệu xây dựng, giá 20k/ 1 bịch 1kg, đủ để dùng đến cuối đời . Hoặc bạn có thể tìm ở các cửa hàng bán văn phòng phẩm gần các trường Kiến trúc, Mỹ thuật, Xây dựng…
Keo 502 thì tốt nhất bạn nên ít sử dụng, chỉ nên dùng khi cần cố định những chi tiết có tiết diện dán nhỏ, khó cố định bằng keo sữa. Đặc điểm của keo 502 là độc, khô rất nhanh nên khó sửa khi dán lỗi, khi khô để lại vệt keo rất chi là “lộ”.
•Thông tin bên lề là hít nhiều hơi keo 502 dễ bị nhũn não đấy. Thế nên các bạn hạn chế dùng keo 502 thôi.

5.Giấy


Bạn có thể làm loại giấy nào cũng được nếu bạn chỉ muốn thử sức nhưng kinh nghiệm của tớ bạn không nên chọn các loại giấy có độ dày cứng hoặc giấy màu thông thường . Tớ từng mua 1 đống giấy làm thiệp về làm . Kết quả không được như ý muốn
Tớ khuyên các bạn nên mua các loại giấy chuyên dụng cho quilling . Như thế cuốn sẽ đẹp hơn

Hiện nay các shop có bán loại giấy này . Đây là loại giấy nhập về từ Nhật chuyên dùng để cuốn có các màu khác nhau tùy bạn chon . Giá giao động từ 1-4k/tờ hoặc có bán loại cắt sẵn cho bạn tùy ý thích . Thường người mới bắt đầu nên cắt các dải giấy 1 loại có chiều rộng 3mm và 1 loại có chiều rộng 1cm

Ở Hà Nội , bạn có thể mua ở : http://chaukhangshop.art.officelive....yquilling.aspx
hoặc : http://handmadeshop.weebly.com/
Ở TpHCM :
Shop Hồng Anh, chuyên bán giấy dùng cho môn nghệ thuật quilling.
Điạ chỉ : 33/1 Đông Du, Quận 1
Điện thoại : 0908 09 06 82 - Hồng

Ngoài ra còn có các loại phụ trợ đắc lực khi làm các loại hoa quilling nâng cao như :

6. Kẹp đầu inox

để làm kiểu hoa này bạn phải có 1 máy cắt . Nhưng giá thành nó thì không nhỏ . Chúng ta có thể mua các kẹp inox giống trên hình vửa chỉ

7. Kim định vị
kim dùng để làm 1 số loại như sau:


8. Miếng đệm cắt giấy ( cutting mad)
Bạn nào hay làm kirigami hay thiệp pop up thì khá quen với món này . Đó là miếng đệm hỗ trợ để bạn cắtt những dải giấy . Tuy nhiên nếu không có thì cũng không sao . Bạn có thể kê thước dùng dao rọc giấy rọc 1 đường thẳng trên 1 tấm bìa catton hay trên nền đất gạch mịn hay 1 tấm bảng đen cũng được
Tuy nhiên tớ khuyên bạn nếu được nên sắm 1 cái vì cái tấm đệm này giúp đường cắt rất ngọt và cũng hồi phục sau vết cắt nữa
Ở Hà Nội , thì những trang web tớ đưa cho có bán , tùy bạn lựa chon
Ở TpHCM thi bạn tới Lê Lợi
Còn 1 loại là bàn cắt giấy , nếu bạn nào thich có thể mua . Loại này tiện lợi hơn cho bạn trong việc cắt giấy nhiều . Nhà tớ có 1 cái , tiết kiệm thời gian mà đường c9at1 lại ngọt hơn khi mình tự cắt

Các bạn có thể mua laọi này ở các tiệm bán đồ kinh doanh văn phòng phẩm hay các tiệm photcoppy người ta có rất nhiều

9. Bánh răng cuốn giấy
Là loại bánh răng giúp bạn cuốn những hoa quilling có độ cong . Chi tiết bạn vào đây xem nó công dụng ra sao nha : http://chaukhangshop.art.officelive....uquilling.aspx

10. Thước lỗ tròn
Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc dùng thước này để làm gì. Ban đầu có thể các bạn không cần nhưng sau này các bạn sẽ thấy công dụng rất đặc biệt của cái thước tuy thừa nhưng rất quan trọng này. 1 số bông các bạn sẽ thấy có độ lớn khác nhau nhưng các đường nếp vẫn rất nhiều . Tớ đưa ảnh ví dụ :

Đây là loại các bạn dễ làm nhất vì nó khá nhỏ . Khi các bạn cuốn nó sẽ có những bông tròn nhỏ sễ thương như trên .

Nhưng đối với loại này dù bạn cuốn có chặt khi bung ra nó vẫn nhỏ . Nếu bạn dùng tay để kéo giãn nó ra okie nhưng sẽ khó cho bạn . Cách khắc phục chính là thước lỗ tròn
Tớ khuyên các bạn nên mua thước có nhiều lỗ tròn kích cỡ khác nhau để làm nhiều bông có kích cỡ khác nhau . Nhưng nêu quá lớn thì buộc lòng ta phải dùng kim để định vị quilling
Thước thì ở đâu cũng có bán . Ở TpHCM , giá thước tớ mua ở tiệm bán đồ mỹ thuật đối diện Kiến Trúc chỉ có khoảng 15K trở xuống

Ngoài ra thì các dụng cụ như dao, kéo, thước, bút… các kiểu thì dĩ nhiên là phải có rồi.
Bạn có thể trang bị cho mình thêm bảng cắt hay cutting mat như trên hình để kê khi cắt hay một cây compa cắt đường tròn hay đục lỗ với các kiểu lỗ tròn, đa giác, bầu dục với đủ kích cỡ…
Các bạn có thể trang bị thêm màu vẽ các loại, bút nhũ… tùy theo sở thích bla bla bla

Nguồn : chaukhang_shop

Trên là những dụng cụ cơ bản mình nghĩ sẽ có ích cho các bạn . Chi tiết hơn và mua toàn bộ các dụng cụ ở trên nếu bạn ở Hà Nội là ở đây : http://chaukhangshop.art.officelive.com/default.aspx
Còn bạn ở TpHCM thì cũng không sao ,bạn có thể đăng ký và đảm bảo trong vòng 24-48h bạn sẽ có ngay hộp dụng cụ rất gọn gàng . Mình từng mua ở đây và rất là hài lòng . Bạn Tâm rất dẽ thương và rất có tâm huyết với quilling . Bạn nào có gì thắc mắc muốn xin tư vấn cứ việc hỏi bạn ấy sẽ chỉ . Đặc biệt bạn ấy có những quyển sách hướng dẫn làm quilling và nay mai sẽ cập nhập thêm các bước hướng dẫn làm các loại hoa quilling từ cơ bản đến nâng cao nữa

Chúc các bạn có những tác phẩm handmade đẹp để tặng bạn bè

thay đổi nội dung bởi: xiayuu, 23-11-2010 lúc 23:27
  #3  
Old 10-02-2011, 16:31
kuranwindy's Avatar
kuranwindy kuranwindy is offline
Citizen
 
Tham gia ngày: 05-02-2011
Bài gửi: 3
Cấp Độ: 0
Rep: 0
kuranwindy là vô danh tiểu tốt

tks b nhju` nhju`
  #4  
Old 07-03-2011, 16:51
vophuong06's Avatar
vophuong06 vophuong06 is offline
Rook
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Tham gia ngày: 26-02-2009
Bài gửi: 386
Cấp Độ: 12
Rep: 590
vophuong06 has a reputation beyond reputevophuong06 has a reputation beyond repute

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới vophuong06
Cái này mà làm thiệp thì hết ý.Nhưng mấy dụng cụ trên khó kiếm quá, mình toàn tự chế không à nên sản phẩm không đẹp lắm
__________________
  #5  
Old 14-03-2011, 22:09
bladies's Avatar
bladies bladies is offline
Legal Citizen
 
Tham gia ngày: 18-11-2008
Bài gửi: 31
Cấp Độ: 1
Rep: 1
bladies là vô danh tiểu tốt

Còn hơn cả nghệ thuật ... mình rất thích cái này ...
  #6  
Old 16-04-2011, 21:40
Stephanie Diệp's Avatar
Stephanie Diệp Stephanie Diệp is offline
Citizen
 
Tham gia ngày: 12-04-2011
Bài gửi: 3
Cấp Độ: 0
Rep: 0
Stephanie Diệp là vô danh tiểu tốt

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới Stephanie Diệp Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Stephanie Diệp
503

Mình toàn là lấy giấy thủ công, rồi lấy chai keo, cắt 1 miếng bìa cứng làm thiệp, lấy cây tăm rồi cuốn giấy = tay, rồi lấy cây tăm vuốt miếng giấy cho cong, tạo hình cho đẹp rồi lấy chai keo khô bôi bôi lên thiệp rồi dán --> xong

Đơn giản nhưng đẹp lắm ý
  #7  
Old 04-09-2011, 01:37
wildrose's Avatar
wildrose wildrose is offline
Citizen
 
Tham gia ngày: 04-09-2011
Bài gửi: 1
Cấp Độ: 0
Rep: 0
wildrose là vô danh tiểu tốt

bạn có bít chỗ nào dạy làm cái này ko??chỉ mình w nhé,tks bạn nhìu nhìu
  #8  
Old 05-09-2011, 09:53
polluxwisp's Avatar
polluxwisp polluxwisp is offline
Novice
 
Tham gia ngày: 03-09-2011
Bài gửi: 51
Cấp Độ: 1
Rep: 0
polluxwisp là vô danh tiểu tốt

Đẹp thật ý
Bạn viết thêm vài bài hướng dẫn dạy làm các mẫu khác được không
  #9  
Old 29-11-2011, 01:09
anhkiet007's Avatar
anhkiet007 anhkiet007 is offline
Legal Citizen
 
Tham gia ngày: 31-01-2008
Bài gửi: 19
Cấp Độ: 1
Rep: 0
anhkiet007 là vô danh tiểu tốt

w0w .. hay qua .. mình cũng thấy 1 số bài về quilling .. nhưng ko hiểu lém .. cám ơn bài viết này của bạn .. ^^ nếu mình làm đc tác phẫm nào thì sẽ post lên khoe ..
  #10  
Old 09-01-2012, 15:14
cà chua bé's Avatar
cà chua bé cà chua bé is offline
Citizen
 
Tham gia ngày: 09-01-2012
Bài gửi: 5
Cấp Độ: 0
Rep: 0
cà chua bé là vô danh tiểu tốt

đẹp quá
 

Bookmarks & Social Networks


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 13:21.

Bản quyền oOo VnSharing Group oOo © 2007 - 2012
Vui lòng ghi nguồn VnSharing.net khi bạn dùng các bài viết của site. LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: qc.vnsharing@gmail.com
Powered by: vBulletin Copyright © by 2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.


Sửa chữa laptop Đà Lạt | linh kiện laptop đà lạt | sửa chữa máy tính đà lạt | thiết kế website đà lạt | lắp đặt mạng camera đà lạt