oOo VnSharing oOo

Chào mừng đã đến với forum oOo VnSharing oOo.

Bạn chưa đăng kí (hoặc chưa đăng nhập) nên quyền lợi của bạn sẽ bị hạn chế. Việc đăng kí làm thành viên hoàn toàn miễn phí, sau khi đăng kí bạn có thể post bài, tham gia thảo luận, liên lạc với các thành viên khác qua hệ thống tin nhắn riêng, yêu cầu manga/anime... và rất nhiều quyền lợi khác. Thủ tục đăng kí rất nhanh chóng và đơn giản, hãy Đăng Kí Làm Thành Viên!

Nếu bạn quên mật khẩu, xin nhấn vào đây.

Nếu bạn gặp trục trặc trong vấn đề đăng kí hoặc không thể đăng nhập, hãy liên hệ với chúng tôi.
Go Back   oOo VnSharing oOo > VnSharing School > Khoa Học - Xã Hội > Khoa Học Tự Nhiên

HD cho người mới | ĐĂNG KÍ VIP MEMBER: KHÔNG QUẢNG CÁO, KHÔNG CẦN POST BÀI ĐỂ DOWNLOAD!
Mua sắm bằng Rep! | VnSharing Shop   Facebook

♥ Shounen Tournament 2014 ♥

Dịch vụ ăn đồ bỏ thừa, hưởng lương hậu hĩnh box Truyện Dịch


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 08-03-2011, 19:33
Đom Đóm ~1991~'s Avatar
Đom Đóm ~1991~ Đom Đóm ~1991~ is offline
Knight
 
Tham gia ngày: 23-12-2010
Bài gửi: 1,012
Cấp Độ: 50
Rep: 2363
Đom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond repute

Thông tin thêm về các cuộc Đại tuyệt chủng

_Với bài viết này mình mong muốn cung cấp thêm thông tin cho chủ đề: Cuộc Đại tuyệt chủng lần thứ 6 của Trái đất đã bắt đầu
_Nguồn bài viết (tham khảo): http://blog.weber.k12.ut.us/jogiatra...on-Reading.doc

Cuộc Đại tuyệt chủng thứ Sáu

Tác giả: Niles Eldredge


GIỚI THIỆU
Các chuyên gia sinh vật học khẳng định rằng, Trái đất của chúng ta hiện nay đang liên tục mất đi nhiều chủng loại sinh vật, nhiều đến nỗi sẽ đạt mức độ Đại tuyệt chủng như đã xảy ra 5 lần trong lịch sử địa chất. Ngay từ năm 1993, ông E.O. Wilson, chuyên gia sinh vật học Đại học Havard, đã ước tính tốc độ tuyệt chủng trên toàn cầu là khoảng 30.000 loài mỗi năm (để thấy rõ hơn mức độ nghiêm trọng - có nghĩa Trái đất mất khoảng 3 loài sinh vật mỗi giờ đồng hồ ). Nhiều nhà sinh vật lo ngại sâu sắc rằng, nguy cơ về một cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học - "cuộc Đại tuyệt chủng thứ Sáu" - sẽ nghiêm trọng hơn, nhanh hơn những gì Wilson đã dự đoán.

CÁC ĐỢT ĐẠI TUYỆT CHỦNG TRONG LỊCH SỬ:

Thật kỳ diệu là, dấu vết của những sự kiện đã xảy ra đều được ghi lại trong các tầng đá của lớp vỏ Trái đất. Nghiên cứu những dấu vết này, các nhà khoa học thiết lập một mô hình tổng thể, qua đó xác định ít nhất 5 giai đoạn có sự tuyệt chủng hàng loạt trong lịch sử Trái đất. Trong những giai đoạn ấy, rất nhiều loài đột nhiên không còn trong các dấu vết địa chất ghi nhận được, thay vào đó là những loài khác hoặc tiến hoá hơn. Nguyên nhân chính của những giai đoạn trên là: Đóng băng toàn cầu, sụt giảm nồng độ ôxi, hạ mực nước biển, va chạm thiên thể, phun trào núi lửa, chia tách lục địa - đều là những biến đổi tự nhiên mà nhiều loài cũng như toàn bộ hệ sinh thái đã trải qua và sống sót. Cụ thể:
1. Cuộc Đại tuyệt chủng thứ Nhất (cách đây 440 triệu năm): Nguyên nhân là biến đổi khí hậu; nhiệt độ toàn cầu giảm mạnh và đột ngột là nhân tố chính dẫn đến cuộc Đại tuyệt chủng đầu tiên này, với hệ quả là sự thay đổi rõ rệt hệ sinh thái thủy sinh (thời kỳ này sinh vật trên cạn hầu như chưa tồn tại). 25% các loài bị diệt vong.
Trích:

Nhiệt độ toàn cầu giảm mạnh khiến rất nhiều sinh vật tuyệt chủng
2. Cuộc Đại tuyệt chủng thứ Hai (cách đây 370 triệu năm): Sự kiện tương tự tiếp theo, xảy ra vào gần cuối Kỷ Devon, có lẽ là hệ quả của biến đổi khí tượng toàn cầu (sự nóng lên toàn cầu). 19% số loài biến mất.
Trích:

Sự nóng lên toàn cầu cũng là nguyên nhân dẫn đến Đại tuyệt chủng
3. Cuộc Đại tuyệt chủng thứ Ba (cách đây 245 triệu năm): Những giả thiết về nguyên nhân của giai đoạn tuyệt chủng nghiêm trọng nhất (cho tới nay!) xảy ra vào cuối Kỷ Permi đều khẳng định đó là do khí hậu thay đổi (nóng lên toàn cầu), nguồn gốc là từ sự di chuyển các mảng kiến tạo (lục địa trôi dạt). Tỷ lệ các loài sinh vật tuyệt diệt lên đến 90%.
4. Cuộc Đại tuyệt chủng thứ Tư (cách đây 210 triệu năm): Sự kiện ở cuối Kỷ Trias, không lâu sau khi Khủng long và Thú có vú xuất hiện, là một đợt lạnh toàn cầu được cho là do hoạt động của núi lửa. Trái đất mất 28% số loài.
5. Cuộc Đại tuyệt chủng thứ Năm (cách đây 65 triệu năm): Là sự kiện gần đây nhất, và có lẽ cũng nổi tiếng nhất, xảy ra vào cuối Kỷ Creta. Nạn nhân là toàn bộ các loài Khủng long còn lại, toàn bộ Cúc đá, cũng như nhiều loài sinh vật trong các hoá thạch. Sự kiện này xảy ra là do một (hoặc nhiều) thiên thạch va chạm với Trái đất. Tuy vậy, một số nhà địa chất học khẳng định, hoạt động của Siêu núi lửa đã tạo nên miệng hố Deccan vĩ đại ở Ấn Độ là một phần trong chuỗi các hiện tượng tự nhiên đã phá hủy hệ sinh thái nghiêm trọng đến mức rất nhiều loài, trên cạn cũng như dưới nước, bị tuyệt chủng đột ngột. 30% số loài không còn tồn tại.
Trích:

Phần nhiều các giả thiết cho rằng cuộc Đại tuyệt chủng thứ Năm là do va chạm thiên thể


Tuy nhiên có nhiều nhà khoa học lại thiên về hoạt động của Siêu núi lửa khi giải thích
CUỘC ĐẠI TUYỆT CHỦNG THỨ SÁU CÓ GÌ KHÁC SO VỚI NĂM LẦN TRƯỚC?

Về cơ bản, những vụ tuyệt chủng trong quá khứ là do nguyên nhân tự nhiên, thế nên ta không thể nói được điều gì về cuộc Đại tuyệt chủng hiện tại, sự kiện do con người gây ra. Không nghi ngờ gì, con người đã trực tiếp gây sức ép lên hệ sinh thái, hủy hoại các loài sinh vật đương thời, với các hoạt động như:
_Phá hoại môi trường sống.
_Khai thác quá mức tài nguyên sinh quyển (VD săn trộm).
_Gây ô nhiễm môi trường.
_Đưa sinh vật ngoại lai vào.
Bởi con người rõ ràng cũng là một loài động vật (dù có khác biệt thế nào đi nữa), cuộc Đại tuyệt chủng thứ Sáu có lẽ sẽ là sự kiện tuyệt chủng toàn cầu đầu tiên được ghi nhận là do bản thân sinh vật, thay vì các nguyên nhân tự nhiên, phi sinh vật như trước đây.
Đến nay, có những biểu hiện ngày càng gia tăng cho thấy, việc loài người xuất hiện trên Trái đất này có thể sánh ngang với vụ va chạm thiên thể trong kỳ tuyệt chủng thứ Năm. 65 triệu năm trước, vụ va chạm đã tàn phá, hủy hoại hệ sinh thái trên Trái đất. Giờ đây chính con người lại đang làm điều đó: họ đang gây ra những biến động to lớn cho tự nhiên.
Trích:


Con người chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc Đại tuyệt chủng thứ Sáu
CUỘC ĐẠI TUYỆT CHỦNG THỨ SÁU BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?
Con người cứ đặt chân đến nơi đâu là những loài sinh vật bản địa bị tuyệt chủng tới đó. Sự phá hoại của con người thật là khủng khiếp: Ta phá vỡ hệ sinh thái khi săn bắn vô tội vạ những loài thậm chí trước đây chưa từng tiếp xúc với con người. Ta phá vỡ hệ sinh thái khi phá những cánh rừng để mở đất canh tác nông nghiệp. Và biết đâu ta cũng đã phát tán những loài vi sinh vật gây những căn bệnh truyền nhiễm chết chóc? Có thể nói Đại tuyệt chủng lần thứ Sáu đã bắt đầu nhen nhóm kể từ khi con người xuất hiện.

VÌ SAO CUỘC ĐẠI TUYỆT CHỦNG THỨ SÁU TIẾP DIỄN?

Nông nghiệp đại diện cho một trong những biến đổi sinh thái sâu sắc nhất trong suốt 3,5 tỷ năm lịch sử phát triển sự sống. Với sự phát sinh của nông nghiệp:
_Loài người không còn phải đấu tranh với các loài sinh vật khác để sinh tồn, vậy nên có thể sử dụng các loài khác cho mục đích của bản thân.
_Loài người không còn bị giới hạn bởi sức chứa của hệ sinh thái, và vì thế dân số có thể bùng nổ.
Con người trở thành loài sinh vật đầu tiên có khả năng tách mình khỏi hệ sinh thái. Thực tế, phát triển nông nghiệp về cơ bản là gây chiến với hệ sinh thái: mở đất canh tác một đến hai vụ mỗi năm, coi những loài cây bản địa khác là "cỏ dại" có hại cần diệt trừ; tương tự, ngoài những động vật được thuần hoá ra, các loài khác đều là sinh vật gây hại.
Trích:


Nông nghiệp đại diện cho một trong những biến đổi sinh thái sâu sắc nhất trong suốt 3,5 tỷ năm lịch sử phát triển sự sống...
Sự bùng nổ dân số của loài người, đặc biệt là giai đoạn hậu Cách mạng Công nghiệp trong hai thế kỷ qua, cộng với sự mất cân bằng giữa phát triển và tiêu thụ tài nguyên trên hành tinh, là nguyên nhân cơ bản đẩy mạnh cuộc Đại tuyệt chủng thứ Sáu. Đó là vòng quay của những chu trình khốc liệt:
_Đất đai ngày càng bị con người lấn chiếm, kỹ thuật sản xuất ngày càng phát triển để nuôi sống số người đang tăng lên - hệ quả là dân số còn tăng mạnh hơn nữa.
_Năng lượng hoá thạch được tiêu thụ nhiều hơn để mở rộng phát triển nông nghiệp, càng làm môi trường bị biến đổi nghiêm trọng.
_Con người tiếp tục đánh bắt cá (12 trong số 13 ngư trường lớn trên hành tinh coi như đã cạn kiệt); khai thác cây rừng làm nguyên liệu xây dựng; nhiên liệu, chất thải và xói mòn đất nông nghiệp đang gây ra những vùng nước chết.
Trích:

Cách mạng Công nghiệp đã thay đổi vĩnh viễn con người, và cả Trái đất này nữa
CÁC BIỆN PHÁP BẢO TỒN LIỆU CÓ NGĂN CHẶN ĐƯỢC NẠN TUYỆT CHỦNG ĐANG ĐẾN GẦN KHÔNG?

Hệ sinh thái toàn cầu đã lâm vào cảnh hỗn loạn đến nỗi một số chuyên gia bảo tồn cho rằng, chẳng thể có một hệ sinh thái nào, dù có là ở ngoài Đại dương bao la, còn nguyên vẹn dưới tác động của con người. Tuy thế, các biện pháp bảo tồn có lẽ sẽ đem lại chút hy vọng rằng, cuộc Đại tuyệt chủng thứ Sáu sẽ không đạt đến quy mô như ở lần thứ Ba (khoảng 245 triệu năm về trước, khi 90% loài sinh vật tuyệt chủng).
Trích:


Bảo tồn sinh vật học vẫn sẽ đem lại ít nhiều hy vọng cho tương lai
Dù đúng là sự sống mãnh liệt thật đấy, luôn bùng lên sau bao lần bị Đại tuyệt chủng vùi dập đến như vậy, thì sự hồi sinh cũng chỉ đến khi nguyên nhân của sự tuyệt chủng đã không còn. Nguyên nhân ấy, trong kỳ Đại tuyệt chủng thứ Sáu này, chính là chúng ta - LOÀI NGƯỜI. Nghĩa là ta có thể cứ bước tiếp trên con đường tự diệt vong cũng được, hay thích hợp hơn là, ta thay đổi lối sống cho phù hợp với hệ sinh thái, nơi ta vẫn chỉ là một thành phần. Điều đó phải được tiến hành thì cuộc Đại tuyệt chủng thứ Sáu mới có thể được tuyên bố là đã khép lại, và sự sống mới có thể một lần nữa lại nảy mầm trên hành tinh thân yêu của chúng ta...
~~
__________________
Cố lên Đom Đóm!~


thay đổi nội dung bởi: Đom Đóm ~1991~, 10-03-2011 lúc 10:30 Lý do: Đã hoàn thành, cảm ơn mọi người đã ủng hộ :">
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 08-03-2011, 20:11
Độc Lang Vọng Nguyệt's Avatar
Độc Lang Vọng Nguyệt Độc Lang Vọng Nguyệt is offline
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Nakagawa Kanon Shiomiya Shiori Globalmeter Globalmeter 
Elysia de Lute Ima Necklace of the Stars Necklace of the Stars Necklace of the Stars 
Tổng số huy hiệu: 51
Tham gia ngày: 03-01-2010
Bài gửi: 2,462
Cấp Độ: 162
Rep: 7878
Độc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond reputeĐộc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond reputeĐộc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond reputeĐộc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond reputeĐộc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond reputeĐộc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond reputeĐộc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond reputeĐộc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond reputeĐộc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond reputeĐộc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond reputeĐộc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond reputeĐộc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond reputeĐộc Lang Vọng Nguyệt has a reputation beyond repute

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới Độc Lang Vọng Nguyệt
Bạn nhét vô mấy cái hình minh họa cái , cái này bạn tự dịch à

thay đổi nội dung bởi: Độc Lang Vọng Nguyệt, 08-03-2011 lúc 20:15
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 08-03-2011, 21:40
legend_angel's Avatar
legend_angel legend_angel is offline
Novice
 
Tham gia ngày: 10-02-2008
Bài gửi: 77
Cấp Độ: 1
Rep: 5
legend_angel đang trên đường thành danh

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới legend_angel
Trích:
Trái đất mất khoảng 3 loài sinh vật mỗi giờ đồng hồ
thật đáng sợ, kiểu này chắc mốt chỉ còn con người với con người, mà không biết chừng nào ruồi,muỗi, gián mới tuyệt chủng nhỉ

thay đổi nội dung bởi: legend_angel, 10-03-2011 lúc 10:38
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 09-03-2011, 07:33
Đom Đóm ~1991~'s Avatar
Đom Đóm ~1991~ Đom Đóm ~1991~ is offline
Knight
 
Tham gia ngày: 23-12-2010
Bài gửi: 1,012
Cấp Độ: 50
Rep: 2363
Đom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond repute

Xin lỗi các bạn
Trích:
_Bài viết này mình tự dịch với mong muốn bổ sung thông tin về cuộc Đại tuyệt chủng thứ Sáu.
_Do tình hình cấp bách (mình thực sự bận nên chỉ on được 2 ngày cuối tuần) nên mình xin được đăng bài này ngay khi có cơ hội. Trình bày chưa được đẹp và có lẽ vẫn còn lỗi sai, mình xin hẹn cuối tuần hoàn thành.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 09-03-2011, 08:43
doantriluc's Avatar
doantriluc doantriluc is offline
Novice
 
Tham gia ngày: 25-01-2011
Bài gửi: 56
Cấp Độ: 1
Rep: 0
doantriluc là vô danh tiểu tốt

nếu trái đất mất khoảng 3 sinh vật mỗi giờ thì chắc em phải tập ăn chay sớm! thông tin này không biết có thật không vậy? sao thấy khó tin quá
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 09-03-2011, 15:41
Zodd Wolfhead's Avatar
Zodd Wolfhead Zodd Wolfhead is offline
Search & Destroy
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Dorami Wood Brush Piece of Moon Maa Shachou 
Blanche Neige Mystical Liquid Tour Eiffel Akita Neru 
Tổng số huy hiệu: 15
Tham gia ngày: 17-06-2010
Bài gửi: 2,069
Cấp Độ: 21
Rep: 812
Zodd Wolfhead has a reputation beyond reputeZodd Wolfhead has a reputation beyond reputeZodd Wolfhead has a reputation beyond repute

3 loài mỗi tiếng
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 10-03-2011, 10:00
Đom Đóm ~1991~'s Avatar
Đom Đóm ~1991~ Đom Đóm ~1991~ is offline
Knight
 
Tham gia ngày: 23-12-2010
Bài gửi: 1,012
Cấp Độ: 50
Rep: 2363
Đom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond reputeĐom Đóm ~1991~ has a reputation beyond repute

Bài viết của mình đến nay đã hoàn thành Cảm ơn tất cả mọi người đã ủng hộ
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Old 10-03-2011, 10:56
leduyvu's Avatar
leduyvu leduyvu is offline
Knight
 
Tham gia ngày: 17-06-2010
Bài gửi: 1,006
Cấp Độ: 16
Rep: 671
leduyvu has a reputation beyond reputeleduyvu has a reputation beyond reputeleduyvu has a reputation beyond repute

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới leduyvu
mất 3 sinh vật mỗi h hình như là bt, mấy con vi khuẩn và VSV mỗi h chết bao nhiu con nhỉ

Mà cũng đừng lo, sắp tới mấy thứ chúng ta ăn toàn đồ trong phòng thí nghiệm ko à
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Old 10-03-2011, 11:08
Viral ²'s Avatar
Viral ² Viral ² is offline
Stalker under your bed
 
Phòng trưng bày huy hiệu
The Engineer The Illusionist The Magician The Martial Artist 
Lady Luck The Bard Chicken The Warlock 
Tổng số huy hiệu: 128
Tham gia ngày: 25-12-2010
Bài gửi: 1,697
Cấp Độ: 5
Rep: 69
Viral ² sẽ sớm trở nên nối tiếng

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới Viral ² Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Viral ²
Trích:
Trái đất mất khoảng 3 loài sinh vật mỗi giờ đồng hồ
WTH , không thể tin vào mắt mình được nữa
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Old 11-03-2011, 16:24
Zodd Wolfhead's Avatar
Zodd Wolfhead Zodd Wolfhead is offline
Search & Destroy
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Dorami Wood Brush Piece of Moon Maa Shachou 
Blanche Neige Mystical Liquid Tour Eiffel Akita Neru 
Tổng số huy hiệu: 15
Tham gia ngày: 17-06-2010
Bài gửi: 2,069
Cấp Độ: 21
Rep: 812
Zodd Wolfhead has a reputation beyond reputeZodd Wolfhead has a reputation beyond reputeZodd Wolfhead has a reputation beyond repute

5 cuộc tuyệt chủng trước nhanh còn kì này từ từ

Chết ngắc ngoải đau đớn hơn chết luôn ấy chứ
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks & Social Networks


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 16:51.

Bản quyền oOo VnSharing Group oOo © 2007 - 2012
Vui lòng ghi nguồn VnSharing.net khi bạn dùng các bài viết của site. LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: qc.vnsharing@gmail.com
Powered by: vBulletin Copyright © by 2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.


Sửa chữa laptop Đà Lạt | linh kiện laptop đà lạt | sửa chữa máy tính đà lạt | thiết kế website đà lạt | lắp đặt mạng camera đà lạt