oOo VnSharing oOo

Chào mừng đã đến với forum oOo VnSharing oOo.

Bạn chưa đăng kí (hoặc chưa đăng nhập) nên quyền lợi của bạn sẽ bị hạn chế. Việc đăng kí làm thành viên hoàn toàn miễn phí, sau khi đăng kí bạn có thể post bài, tham gia thảo luận, liên lạc với các thành viên khác qua hệ thống tin nhắn riêng, yêu cầu manga/anime... và rất nhiều quyền lợi khác. Thủ tục đăng kí rất nhanh chóng và đơn giản, hãy Đăng Kí Làm Thành Viên!

Nếu bạn quên mật khẩu, xin nhấn vào đây.

Nếu bạn gặp trục trặc trong vấn đề đăng kí hoặc không thể đăng nhập, hãy liên hệ với chúng tôi.
Go Back   oOo VnSharing oOo > VnSharing School > Khoa Học - Xã Hội > Khoa Học Tự Nhiên > Sinh Vật Học

HD cho người mới | ĐĂNG KÍ VIP MEMBER: KHÔNG QUẢNG CÁO, KHÔNG CẦN POST BÀI ĐỂ DOWNLOAD!
Mua sắm bằng Rep! | VnSharing Shop   Facebook

♥ Shounen Tournament 2014 ♥

Dịch vụ ăn đồ bỏ thừa, hưởng lương hậu hĩnh box Truyện Dịch


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 12-12-2011, 08:57
Mewtwo's Avatar
Mewtwo Mewtwo is offline
Rook
 
Tham gia ngày: 02-02-2008
Bài gửi: 497
Cấp Độ: 33
Rep: 1637
Mewtwo has a reputation beyond reputeMewtwo has a reputation beyond reputeMewtwo has a reputation beyond reputeMewtwo has a reputation beyond reputeMewtwo has a reputation beyond reputeMewtwo has a reputation beyond repute

Khủng long và Kingkong - Từ màn bạc ra ngoài đời thực

Trong suốt lịch sử gần 100 năm của nghệ thuật thứ 7, chủ đề về kích cỡ dường như là 1 mảng đề tài được rất nhiều nhà làm phim say mê khắc họa. Kịch bản chung của các bộ phim kiểu này là phóng to một con vật nào đó (khỉ, thằn lằn, cá sấu, ruồi muỗi, sâu bọ chuột kiến...) hoặc thu nhỏ con người lại rồi quan sát câu chuyện loài người chống lại quái vật khổng lồ hoặc những người tí hon tìm cách thoát ra khỏi tình trạng bị thu nhỏ.

Có lẽ ít nhất 1 lần các bạn sẽ tự hỏi liệu những con quái vật trên màn bạc như King Kong, người khổng lồ Nhật Bản, Godzilla liệu có thể tồn tại ngoài đời thực hay không? Với tư cách là 1 người được học và làm việc rất nhiều với vật lý và các nguyên tắc về cấu trúc, tôi luôn tự đặt ra cho mình câu hỏi "Liệu 1 con quái vật như thế kia có thể sống, đi lại, nhảy nhót ở ngoài đời thực hay không?" Trong bài viết này chúng ta dùng khoa học để giải thích về thực hư những con quái vật phía sau màn bạc. Trước hết chúng ta hãy đi từ lớn đến nhỏ.

Tỷ lệ cơ thể và bài toán quái vật khổng lồ

Một kịch bản phổ biến giải thích cho sự ra đời của các quái vật khổng lồ từ các nhà làm phim Hollywood gói gọn trong 2 chữ: Phóng xạ. 1 đán kiến nhiễm xạ trở thành khổng lồ, Godzilla là loài thằn lằn bị phóng xạ làm biến đổi gene... Sự thực là tác dụng làm biến đổi gene của phóng xạ gây ra kích thước to lớn bất thường ở các loài vật được ghi nhận khá chi tiết trong khoa học: Ở nơi xảy ra thảm họa hạt nhân Chernobyl, người ta tìm thấy những con giun đất dài hàng mét, lớn gấp 10 lần kích thước trung bình của loài này ở các nơi khác. Tuy nhiên liệu King Kong, 1 chú khỉ Gorilla cao khoảng 8 mét, gấp 7 lần kích thước bình thường của 1 con Gorilla có thể tồn tại trong đời thực được hay không?


Những con giun dài cả mét không phải chuyện hiếm gặp ở Chernobyl.

Câu trả lời là không. Các nhà làm phim Hollywood thường khắc họa King Kong leo trèo thoăn thoắt, nhảy chuyền qua những vách núi hàng vài chục mét giống như những con khỉ thông thường. Và đây chính là vấn đề: King Kong quá nhanh nhẹn so với 1 con vật có kích thước của nó.

Trong vật lý có 1 nguyên tắc cơ bản khá thú vị: 1 vật thể trong không gian được thể hiện bằng 3 chiều: cao, dài, sâu. Lấy bất kỳ 1 vật thể nào chẳng hạn như 1 hình trụ, 1 hình lập phương hay 1 con khỉ và tăng mỗi chiều lên n lần bạn sẽ được 1 vật thể mới về tương quan to gấp n lần vật thể cũ. Tuy nhiên ở đây lại nảy sinh 1 vấn đề: Trọng lượng của 1 vật thể tỉ lệ thuận với thể tích của nó và khi nhân 1 hình khối lên n lần thể tích của nó sẽ tăng n * n * n = n^3 lần. Nói như vậy có nghĩa là nếu 1 con Gorrila cao 1 mét nặng 100kg, thì KingKong cao gấp 8 lần (8m) sẽ có trọng lượng gấp 8 * 8 * 8 = 512 lần tương đương với 51,2 tấn.


Khi 1 khối lập phương "to" gấp 3 , trọng lượng của nó sẽ tăng 3*3*3=27 lần trong khi diện tích mặt cắt ngang chỉ tăng có 3*3=9 lần. 1 con khỉ cũng vậy.

Đồng thời, chân và tay của King Kong sẽ cũng sẽ to lên theo cơ thể. Và khả năng chịu lực của 1 chân sẽ tỉ lệ thuận với diện tích mặt cắt ngang qua cái chân đó. Điều ấy có nghĩa là khi chiều cao tăng lên 8 lần, diện tích mặt cắt ngang qua tay hoặc chân của King Kong sẽ tăng lên 8 * 8= 64 lần. Trọng lượng tăng 512 lần nhưng tay chân lại chỉ "bền" hơn có 64 lần. Điều này khiến 1 con khỉ với kích thước của Kong sẽ khó lòng cất bước đi chứ đừng nói tới chuyện nhảy nhót. Mỗi bước đi, dù là nhẹ nhất của Kong cũng sẽ ẩn chứa nguy cơ... gãy chân. Đây là nói với giả thuyết rằng King Kong cũng là 1 con vật "bằng xương bằng thịt" chứ không phải là 1 con vật có bộ xương... titan. Có lẽ điều này giải thích vì sao King Kong luôn tỏ ra bực bội, cau có như vậy: Mỗi bước đi bình thường đều khiến xương chân của con vật bị dồn nén tới gần giới hạn bền và chắc chắn là sẽ gây ra rất nhiều đau đớn.


Trông "hoành tráng" như thế nhưng chỉ cần 1 bước chân bình thường cũng có thể khiến KingKong... bó bột cả đời.

Việc có sự "vênh" nhau giữa kích thước với trọng lượng dẫn tới 1 xu thế tương đối phổ biến trong thế giới động vật: Khi chiều cao cơ thể tăng gấp 2 lần thì kích thước chi sẽ phải tăng nhiều hơn 2 lần để đảm bảo khả năng di động, chạy nhảy của con vật. Hãy nhìn vào ví dụ về 1 chú hổ và 1 con mèo để thấy rõ điều này. Trong khi 1 con hổ Đông Á trưởng thành chỉ cao hơn 1 con mèo mướp 6-8 lần khi đứng thẳng thì xương cẳng chân của hổ lại lớn hơn mèo tới 12 lần. Điều này giúp con hổ có thể đi lại chạy nhảy dễ dàng như 1 chú mèo. King Kong là 1 "phiên bản" cỡ lớn của Gorilla nhưng có tương quan kích thước chân và cơ thể hoàn toàn "đồng dạng" với 1 con Gorilla bình thường.


Chỉ cao hơn mèo có 6-8 lần nhưng xương chân của 1 con hổ có diện tích mặt cắt gấp từ 10-12 lần xương mèo.

Đến đây chúng ta đã thấy rõ vấn đề. Trong sinh học mọi chuyện không chỉ đơn giản là tăng kích thước của 1 con vật lên như khi phóng to 1 bức ảnh trên... máy tính. Kích thước và tỷ lệ cơ thể có nhiều ảnh hưởng tới đặc tính, tập quán sinh hoạt cũng như cách mà 1 con vật tồn tại. Tỷ lệ cơ thể quan trọng đối với 1 sinh vật tới mức trong sinh học, người ta dành riêng ra 1 ngành chuyên nghiên cứu về việc 1 loài vật có thể đạt được kích thước tối đa là bao nhiêu mà vẫn đảm bảo các hoạt động sống thông thường gọi là môn "tỷ lệ học".


Hình ảnh minh họa việc khi chiều dài tăng 3 lần thì diện tích mặt cắt ngang cần tăng 27 lần để đảm bảo con vật đi lại được bình thường.

Một ví dụ điển hình trong thế giới động vật minh họa cho vấn đề tỉ lệ cơ thể là chuyện 1 con voi. Mỗi lần vào sở thú, bạn sẽ thấy các chú voi được nhốt trong chuồng với hàng rào bao quanh trông rất mỏng manh. Có lúc nào bạn nghĩ rằng nếu muốn, chú voi đó có thể dễ dàng dùng vòi cuốn vào và nhổ phăng cả hàng rào đó ra? Sự thực thì hàng rào bao quanh chuồng voi là phương án phòng hờ để ngăn cản khách tham quan... nhảy vào chuồng voi. Thứ ngăn cản chú voi trong chuồng không xổng ra ngoài chính là cái hào khô bao quanh chuồng.


Hàng rào là để bảo vệ voi khỏi... khách thăm quan chứ không phải ngược lại.

Hầu hết các chuồng voi đều có 1 cái hào được đào sâu khoảng gần 2m và không đổ nước. Với trọng lượng của 1 con voi, chỉ 1 cú ngã từ độ cao 1 mét rưỡi đủ sức bẻ vụn hết tất cả các xương ống chân của nó. Con voi biết điều đó rất rõ và nó sẽ nằm ngoan ngoãn trong chuồng.

Một kết luận chung, luôn đúng đó là con vật càng nhỏ thì sẽ càng nhanh nhẹn. Hãy so sánh độ linh hoạt của 1 chú chuột nhắt với 1 con voi ta sẽ thấy rõ điều này. Và chính hệ quả này lại khiến vấn đề tỷ lệ sinh học ảnh hưởng tới 1 mặt khác của thế giới động vật: Kích thước của các loài ăn thịt. Gấu trắng bắc cực là loài thú săn mồi lớn nhất trên cạn, và với trọng lượng 700kg, chắc chắn đó sẽ là nỗi kinh hoàng cho bất kỳ nhà thám hiểm xấu số nào chạm trán 1 chú gấu bắc cực giữa vùng băng giá. Tuy nhiên nếu so sánh gấu trắng bắc cực với loài thú ăn cỏ trên cạn lớn nhất là voi châu Phi với trọng lượng khoảng 4 tấn gấu bắc cực có vẻ khá "mi nhon". 1 ví dụ nữa là các loài săn mồi đáng sợ nhất như sư tử, hổ, báo đều có kích thước khiêm tốn so với tê giác hay hươu cao cổ.


Gấu bắc cực, loài thú ăn thịt lớn nhất hành tinh con trưởng thành chỉ nặng tối đa 700kg.

Vậy điều gì đã giới hạn kích thước của các loài thú săn mồi? Để có thể là 1 loài săn mồi, yếu tố quyết định là phải nhanh, dẻo dai, linh hoạt. Và cách duy nhất để có được 1 cơ thể nhanh nhẹn đó là... giữ gìn vóc dáng. Nếu 1 con báo có kích thước của 1 chú voi, chạy bộ với tốc độ 40km/h thì coi như cầm chắc nó sẽ chết đói trên thảo nguyên trong khi cả đàn linh dương tung tăng xung quanh. Chọn lọc tự nhiên đã "đẽo gọt" và giới hạn khiến các loài săn mồi không thể vượt quá một kích thước nhất định, khi 1 loài thú vượt qua kích cỡ của 1 con gấu bắc cực, nó sẽ chỉ có duy nhất 1 lựa chọn để sống sót: tìm ăn ở những nguồn thực phẩm "nhàn hạ" hơn và không cần đuổi bắt. Điều này giải thích vì sao ác loài thú to lớn nhất luôn là những con vật... ăn chay.


So với các loài săn mồi cùng họ như sư tử, hổ. Báo đốm có kích thước cơ thể nhỏ nhất nhưng lại có tốc độ cao nhất.

Quay trở lại trường hợp của King Kong, trong bản King Kong 2005 của Peter Jackson, chú khỉ khổng lồ không phải là đại diện duy nhất của "phe" quái vật xuất hiện trên màn bạc. Bên cạnh nó là một đàn khủng long T-Rex và hết 1/3 bộ phim là những cảnh đánh đấm giữa King Kong và đàn T-Rex hung dữ. Có một phân đoạn chúng ta thấy những con khủng long T-Rex ngã xuống từ vách núi cao hàng chục mét sau đó bật dậy tiếp tục... đấm đá với King Kong. Hãy tưởng tượng khi 1 chú voi có thể gãy chân chỉ sau cú rơi chừng 2 mét, việc 1 con T-Rex hay King Kong có thể chịu được những cú ngã hàng chục mét phi lý đến độ nào.


Trong tình huống này các nhà làm film Hollywood áp dụng nguyên lý tăng tất cả các yếu tố liên quan đến con quái vật khổng lồ theo mức tuyến tính: To hơn 8 lần thì sẽ nhảy xa hơn 8 lần, chịu được cú rơi từ độ cao gấp 8 lần. Tuy nhiên sự thực hoàn toàn ngược lại: Càng to lớn thì ngã càng đau.

Hãy khoan bàn đến chuyện phi lý của việc 1 con khủng long bạo chúa tồn tại giữa thời đại mà chúng ta đang sống, hãy cùng mổ xẻ vấn đề: Liệu 1 con T-Rex có thực sự đáng sợ như trên phim ảnh?

Với trọng lượng dao động từ 5-9 tấn, cao tới 5 mét, và bộ hàm khủng khiếp có lực cắn lên tới 1,5 tấn, đủ sức cắn đứt đôi cả 1 chiếc xe ô tô 4 chỗ ngồi, Tyrannosaurus rex hay T-Rex là quái vật thời tiền sử thường được các nhà làm phim "nhập khẩu" về thời hiện đại nhất. 3 phần Công viên kỷ Jura và rồi sau đó là King Kong đều khắc họa T-Rex là 1 loài quái vật săn mồi hung dữ và nhanh nhẹn, đuổi theo con mồi với tốc độ của... xe đua công thức 1. Tuy nhiên sự nhanh nhẹn của T-Rex là điều không tưởng với 1 con vật có kích thước như vậy.


Bộ hàm khủng khiếp của T-Rex là nguồn cảm hứng cho những đồn đoán về khả năng săn mồi của loài này.

Nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy cấu tạo cơ thể của T-Rex khác rất xa so với các sinh vật hiện đại: Chiếc đuôi lớn và cái đầu khổng lồ khiến phần lớn trọng lượng cơ thể của T-Rex bị phân phối ra xa trọng tâm của con vật. Điều này khiến mỗi lần xoay trở, T-Rex phải hãm 1 mô men quay rất lớn.


Đuôi dài, đầu to khiến T-Rex xoay xỏa rất chậm chạp.

Lấy 1 ví dụ thế này để bạn đọc dễ hình dung: Bạn hãy thử ôm ngang 1 tấm ván thật nặng và sau đó liên tục xoay người sang trái, sang phải. Chắc chắn sẽ rất khó khăn. Đó cũng chính là điều xảy ra với T-Rex. Theo 1 vài nghiên cứu, T-Rex phải mất tới 3 giây để quay cơ thể được 45 độ trong khi con người có thể làm điều này chỉ trong 1/3 giây.


Thử xoay người sang trái, sang phải liên tục xem sao?

Việc xoay trở chậm chạp sẽ khiến T-Rex không thể đuổi bắt 1 cách hiệu quả các con mồi nhỏ và nhanh nhẹn. Lời khuyên khi bạn phải đối mặt 1 con T-Rex? Đừng đua tốc độ với nó trên đường thẳng mà hãy chạy thành vòng tròn xung quanh con quái vật, chỉ sau 4,5 vòng con T-Rex sẽ nản chí mà bỏ cuộc hoặc nếu bạn may mắn nó sẽ... tự vướng chân mà ngã. Với trọng lượng và chiều cao của T-Rex, 1 cú ngã đủ mạnh có thể sẽ khiến nó lập tức "đo ván" và bạn thì tự cứu được cái mạng của mình mà không tốn quá nhiều đạn dược. Bộ hàm và kích thước cơ thể của T-Rex giờ đây được các nhà cổ sinh vật học xem như 1 sự kết hợp hoàn hảo của sinh vật... ăn xác thối chứ không phải là 1 loài vật săn mồi. Xin lỗi nếu tôi làm bạn thất vọng.

Tóm lại, nếu như ai đó vô tình để xổng 1 chú T-Rex, Godzilla hay King Kong vào giữa... thủ đô Hà Nội, bạn đọc có thể hoàn toàn yên tâm rằng mọi chuyện sẽ không diễn ra giống như trong phim. King Kong có lẽ sẽ... ngồi lì 1 chỗ đợi nhân viên vườn Bách Thảo "hốt" về dưỡng già, còn việc đầu tiên mà 1 con khủng long bạo chúa sẽ làm khi "cập cảng Hà Nội" là tìm ra bãi rác Kiêu Kị, Nam Sơn vì bị mùi rác đánh thức tập quán của 1 loài sinh vật chuyên ăn xác thối.

Nguồn: http://game.genk.vn/c198n20111025111...-king-kong.chn

thay đổi nội dung bởi: Mewtwo, 12-12-2011 lúc 09:00
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 15-12-2011, 22:14
ALX's Avatar
ALX ALX is offline
Novice
 
Tham gia ngày: 04-11-2011
Bài gửi: 92
Cấp Độ: 2
Rep: 51
ALX là vô danh tiểu tốt

Thông tin ăn xác thối lạc hậu rồi. Các nhà khoa học đã phát hiện ra những tiềm năng mới của t.rex để khẳng định nó là loài săn mồi.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 15-12-2011, 22:28
Cyril's Avatar
Cyril Cyril is offline
None of us will bend, so one must break
 
Lover
-ry-
Phòng trưng bày huy hiệu
Bích vân Cấp 2 : Star of Nature Cấp 1 : Star of Ocean Moogle 
Black Omnipotent Navigator Ancient Leaf Câp 1: Belle Bread 
Tổng số huy hiệu: 8
Tham gia ngày: 15-02-2008
Bài gửi: 5,217
Cấp Độ: 189
Rep: 8908
Cyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond repute

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới Cyril
^ cho xin cái nguồn để đọc
vụ t-rex xoay sở chậm thì cũng biết lâu rồi, từ lúc coi godzilla thấy nó né tên lửa như thần với lại đua xe với mấy chiếc trực thăng đã thấy nhảm lòi ra
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 15-12-2011, 23:13
Mewtwo's Avatar
Mewtwo Mewtwo is offline
Rook
 
Tham gia ngày: 02-02-2008
Bài gửi: 497
Cấp Độ: 33
Rep: 1637
Mewtwo has a reputation beyond reputeMewtwo has a reputation beyond reputeMewtwo has a reputation beyond reputeMewtwo has a reputation beyond reputeMewtwo has a reputation beyond reputeMewtwo has a reputation beyond repute

Trích:
Nguyên văn bởi ALX View Post
Thông tin ăn xác thối lạc hậu rồi. Các nhà khoa học đã phát hiện ra những tiềm năng mới của t.rex để khẳng định nó là loài săn mồi.
Thật à cậu. Vụ xác thối cũng lâu lắm rồi. Giờ lại lòi ra cái này nữa. Chả biết đằng nào mà lần
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 16-12-2011, 13:47
ALX's Avatar
ALX ALX is offline
Novice
 
Tham gia ngày: 04-11-2011
Bài gửi: 92
Cấp Độ: 2
Rep: 51
ALX là vô danh tiểu tốt

Trích:
Nguyên văn bởi Mewtwo View Post
Thật à cậu. Vụ xác thối cũng lâu lắm rồi. Giờ lại lòi ra cái này nữa. Chả biết đằng nào mà lần
Từ lúc mới được phát hiện, chúng ta đã biết rằng T rex là 1 cỗ máy sát thủ dài 13m và nặng 7t, có thể chạy với vận tốc lên tới 70km/h, với bộ hàm có thể cắn nát cả 1 chiếc xe, răng có thể cắt xuyên qua cả kim loại sợ quá sợ quá sợ quá . Quả là 1 con quái vật khủng khiếp, nhưng có 1 người dám thách thức cả huyền thoại bảo T rex k phải là loài săn mồi, nó cũng chẳng nhanh nhẹn hung bạo hay đáng sợ gì cả. Jack Horner khẳng định T rex chỉ là 1 con vật to lớn ăn xác chết. Vậy sự thật là như thế nào ? T rex là loài săn mồi thực thụ hay chỉ là loài ăn thừa của những loài săn mồi khác ?? Nó còn xứng đáng với danh hiệu của mình nữa k ??? T rex - chiến binh hay là kẻ hèn nhát
* Bây giờ theo nhưng lập luận của J.Horner để khẳng định T rex là loài ăn xác thối:
_ T rex có tốc độ cực chậm. Nó hiển nhiên k thể chạy với vận tốc 70km/h giống nhu trong JP, thậm chí chỉ cần chạy với vận tốc 40km/h nó cũng đã phải cần khối lượng cơ bắp ở chân chiếm 80% trọng lượng cơ thể, điều này k thực tế tí nào. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy T rex chỉ có thể chạy với vận tốc từ 24-32km/h và ngay cả 1 người khỏe mạnh cũng có thể chạy nhanh hơn nó
_ T rex có tay quá nhỏ và theo Horner thì nó gần như k cử động và chỉ giống nhu 2 cục thịt treo lắc lư ở trên cái thân hình to lớn. Tay T rex k thể dùng để bắt mồi, nó thậm chí còn k thể với được tới miệng. Và nếu ta so điều này với 1 kẻ săn mồi thật sự như Velociraptor thì ta thấy nó có tay dài hơn nhiều và được trang bị các móng vuốt lớn để bắt mồi, 1 điều mà T rex k có.
_ T rex có lực cắn cực khỏe và răng nghiền xương cỡ lớn và theo Horner thì điều này giúp T rex có thể cắn gãy xương và lấy tủy bên trong vì khi cướp con mồi của 1 loài ăn thịt khác thì con mồi đã gần như bị ăn hết nên T rex cần sự thích nghi này để có thể tận dụng hết những gì còn sót lại
_ T rex có mắt yếu trong khi khứu giác lại quá phát triển và giống như kền kền ngay này sử dụng khứu giác đó để tìm xác chết
_ Horner đồng thời cũng đựa ra bằng chứng thực tế về việc T rex ăn xác chết: các vết cắn của T rex ở Triceratops được tìm thấy ở dưới đuôi mà T rex k thể cắn ở vị trí này nếu như con Tricera còn sống. Nên con T rex chỉ đang ăn xác 1 con Tricera đã chết từ trước rồi.
Có thể với những lập luận bạn nghĩ tui đang ủng hộ việc T rex là loài ăn xác. Nhưng vẫn chưa kết thúc...
* Lập luận của các chuyên gia KL thực sự về việc T rex là loài săn mồi:
_ Về tốc độ T rex có thể chậm nhưng nó đâu cần phải quá nhanh, nó chỉ cần nhanh hơn con mồi của nó thôi. Mặc dù 1 số người cho rằng Trice có thể chạy giống như 1 con tê giác, Edmont thì có thể chạy = 2 chân giúp nó nhanh hơn nhiều nhưng mấy con đó vẫn k thể chạy nhanh hơn T rex cho dù còn T rex đó già yếu, bị thương hay bệnh tật gì đi cho nữa. Nếu bạn nghĩ T rex chạy chậm hơn Trice với Edmont vì phần xương chân bên trên với phần xương chân bên dưới dài = nhau giống như con người và nó k thể chạy nhanh được. Nhưng nếu so với con mồi của nó như Edmont hay Trice thì T rex có chân dài hơn rất nhiều nên nó có sải chân rất lớn nên khi chạy T rex k cần phải di chuyển chân nhanh vẫn có thể chạy nhanh hơn Edmont và Trice mặc dù chân của 2 con này di chuyển nhanh hơn nhiều. Và 1 điều nữa là T rex đi trên ngón chân k phải bàn chân giống như chúng ta và điều này cũng giúp nó co sải chân lớn hơn.
_ Đúng là T rex có tay quá nhỏ nhưng cánh tay dài có 1m của nó lại quá cơ bắp. Cánh tay đó có sức mạnh = ít nhất tay của 3 người đàn ông trưởng thành và có thể nâng được vật nặng lên tới 199kg cho nên ngay cả lực sĩ cử tạ vô địch thế giới cũng k thể sánh với cánh tay bé xíu của T rex. Nhưng dù khỏe nhưng nó cũng quá ngắn để có thể bắt mồi nên chỉ dùng để giữ con cái lại khi giao phối thôi. Nhưng liệu T rex có cần cánh tay to khỏe để bắt mồi giống raptor. Raptor có tay to nhưng nó có hộp sọ nhỏ và lực cắn yếu so với T rex và chủ yếu dựa vào móng chân lớn ở chân để giết mồi. Do đó nó cần phải có đôi tay to để có thể giữ con mồi hoặc là nhảy lên bám lên con mồi và sau đó sử dụng móng chân lớn để đâm thủng cổ họng của con mồi. T rex k có móng chân lớn đặc biệt để tấn công theo kiểu đó và nhìn vào bộ hàm của T rex bạn nghĩ nó có cần k !!! Với bộ hàm đáng sợ như vậy + thêm được đặt ở vị trí cao do T rex cao hơn con mồi của nó, tất cả những gì 1 con T rex cần làm là chạy ngang bên cạnh con mồi và thực hiện 1 cú cắn tốt và con mồi sẽ bị ngã nếu k nói là chết ngay tức khắc.
_ T rex có lực cắn khỏe với rằng nghiền xương là điều cần thiết. Vì con mồi của nó được trang bị áo giáp nhiều và mấy con như Ankylosaurus còn có áo giáp làm = nhiều phiến xương cứng. Nghiên cứu cho thấy răng của T rex tuy có thể nghiền xương nhưng k phải để nhai xương lấy tủy giống như răng hàm của linh cẩu nên nếu nói răng của T rex dùng để ăn tủy của con mồi là k đúng. Tuy nhiên hóa thạch phân của T rex cho thấy nó ăn nhiều xương nhưng với loại răng và lực cắn như T rex thì khi ăn nó sẽ ăn luôn cả luôn xương cho dù có muốn hay k nên k thể nói T rex tích cực ăn xương như các loài ăn xác (vì xác thường chỉ còn xương)
_ Quét CT cho thấy T rex có mắt tốt + thêm tầm nhìn 2 mắt phía trước (binocular vision) tốt hơn 1 chút so với chim ưng thời nay. Tầm nhìn 2 mắt phía trước thường chỉ xuất hiện ở loài động vật săn mồi, nếu T rex chỉ là loài động vật ăn xác thối thì tại sao nó lại cần phải có tầm nhìn tốt như vậy. T rex có khứu giác thính nhưng cái này k phải là riêng biệt mỗi T rex có. Các loài Theropod đều có khứu giác thính chỉ có họ Tyrannosaurid thì có khứu giác tốt nổi trội hơn hơn hẳn. Do đó cả họ Tyrannosaurid đều có khứu giác thính k phải chỉ có mỗi mình T rex, nếu nói T rex là loài ăn xác vì lí do này thì chả lẽ mấy con như Daspletosaurus hay Albertosaurus cũng ăn xác thối hết à. Chưa kể khứu giác của T rex k chỉ tìm xác thối tốt mà nó cũng có thể tìm con mồi sống tốt y như vậy. Cho nên đối với họ Tyrannosaurid thì khứu giác đóng vai trò rất quan trong trong việc săn mồi (vì phần não dành cho khứu giác của nó rất lớn).
_ Còn về bằng chứng. Ta có bằng chứng vết cắn của T rex lên diềm của Trice và sừng của Trice bị gãy do T rex cắn, nếu như Trice chết rồi và T rex chỉ lại tới ăn thì nó cắn sừng với diềm xương cứng của Trice làm gì ?? Đây cũng là 1 bằng chứng cho trận chiến ác liệt giữa 2 loài này. 1 bằng chứng nữa là xương sống đuôi của Edmont bị T rex cắn gãy và đang liền lại, chứng tỏ là con Edmont phải còn sống thì mới liền lại được và cũng chứng tỏ rằng T rex đã săn con Edmont nhưng để nó chạy thoát. Nếu bạn có nói nhưng vết cắn trên chưa chắc đã được gây ra bởi T rex thì xin thưa là k 1 con vật ăn thịt nào ở thời đó có thể gây ra những vết cắn như thế này và khi thử răng T rex với vết thương thì ta thấy nó vừa khớp.
_ Thêm 1 luận cứ nữa là nếu T rex chỉ là con vật ăn xác thối thì phải có 1 loài săn mồi to lớn nào khác thống trị để giữ cân bằng hệ sinh thái. Trong khi thời đó loài săn mồi lớn nhất nếu k tính T rex thì chỉ có raptor mà thôi, cho nên T rex phải là loài săn mồi siêu hạng để giữ cân bằng sinh thái.==> Kết luận: T rex là 1 loài săn mồi năng động thực thụ tuy nhiên cũng như bao loài săn mồi khác nó sẽ vẫn ăn xác chết vì con thú chết k có khả năng bỏ chạy hay đánh trả lại.
P/S: Tui viết bài này mong những ai có suy nghĩ T rex là loài ăn xác thối thì hãy thay đổi đi. Những suy nghĩ đó đã quá lỗi thời lạc hậu rồi, nếu bạn đem nhưng suy nghĩ đó về mấy năm trước thì nó còn hợp lí, còn thời này thì nó chả khác gì suy nghĩ con Liopleurodon dài 25m nặng 150t cười ngoác miệng.Nếu có 1 bữa ăn bày ra thịnh soạn trước mắt thì có ngu mới đi săn mồi nữa.
NGUYÊN CÁI NÀY LẤY TỪ DIỄN ĐÀN VỀ KHỦNG Long
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 16-12-2011, 18:01
Cyril's Avatar
Cyril Cyril is offline
None of us will bend, so one must break
 
Lover
-ry-
Phòng trưng bày huy hiệu
Bích vân Cấp 2 : Star of Nature Cấp 1 : Star of Ocean Moogle 
Black Omnipotent Navigator Ancient Leaf Câp 1: Belle Bread 
Tổng số huy hiệu: 8
Tham gia ngày: 15-02-2008
Bài gửi: 5,217
Cấp Độ: 189
Rep: 8908
Cyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond reputeCyril has a reputation beyond repute

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới Cyril
vậy bọn cổ dài chắc chân phải cực khỏe nhỉ, cái thân nó đồ sộ thế kia cơ mà
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 16-12-2011, 20:56
xonono's Avatar
xonono xonono is offline
Pray for VNS
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Tham gia ngày: 29-07-2011
Bài gửi: 2,725
Cấp Độ: 27
Rep: 1096
xonono has a reputation beyond reputexonono has a reputation beyond reputexonono has a reputation beyond reputexonono has a reputation beyond repute

Trích:
Nguyên văn bởi Cyril View Post
vậy bọn cổ dài chắc chân phải cực khỏe nhỉ, cái thân nó đồ sộ thế kia cơ mà
Tuy chân khỏe nhưng chả để làm gì họa chăng làm cho đất rung chuyển lúc di chuyển còn khi vs theropod toàn dùng đuôi + gọi hội
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Old 17-12-2011, 09:34
chul_fox's Avatar
chul_fox chul_fox is online now
FTW!
 
Lover
illusionist_halloween
Phòng trưng bày huy hiệu
Huy hiệu chứng nhận cấp 2: Lord of hurt Kitsune Nekomimi Kitsune 
Black Neko-chan Neko-chan N 
Tổng số huy hiệu: 34
Tham gia ngày: 06-07-2010
Bài gửi: 4,235
Cấp Độ: 86
Rep: 3882
chul_fox has a reputation beyond reputechul_fox has a reputation beyond reputechul_fox has a reputation beyond reputechul_fox has a reputation beyond reputechul_fox has a reputation beyond reputechul_fox has a reputation beyond reputechul_fox has a reputation beyond reputechul_fox has a reputation beyond reputechul_fox has a reputation beyond reputechul_fox has a reputation beyond repute

T-rex theo tui ko thể là loài săn mồi khủng dc =.=". Bàn tay yếu đuối đến mức có như ko, ko hiểu nó mạnh ở cái hàm mà 3s quay người dc 1 lần thì làm cái trò j hơn đi ăn xác
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Old 24-12-2011, 12:02
dinhcongdat07's Avatar
dinhcongdat07 dinhcongdat07 is offline
Legal Citizen
 
Tham gia ngày: 12-06-2011
Bài gửi: 32
Cấp Độ: 1
Rep: 0
dinhcongdat07 là vô danh tiểu tốt

bài rất hay và chi tiết, chỉ có điều đọc xog hết thì mình cũng chẳng dám khẳng định gì lắm.
T-rex là một loài săn mồi khủng.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks & Social Networks


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 18:58.

Bản quyền oOo VnSharing Group oOo © 2007 - 2012
Vui lòng ghi nguồn VnSharing.net khi bạn dùng các bài viết của site. LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: qc.vnsharing@gmail.com
Powered by: vBulletin Copyright © by 2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.


Sửa chữa laptop Đà Lạt | linh kiện laptop đà lạt | sửa chữa máy tính đà lạt | thiết kế website đà lạt | lắp đặt mạng camera đà lạt