oOo VnSharing oOo

Chào mừng đã đến với forum oOo VnSharing oOo.

Bạn chưa đăng kí (hoặc chưa đăng nhập) nên quyền lợi của bạn sẽ bị hạn chế. Việc đăng kí làm thành viên hoàn toàn miễn phí, sau khi đăng kí bạn có thể post bài, tham gia thảo luận, liên lạc với các thành viên khác qua hệ thống tin nhắn riêng, yêu cầu manga/anime... và rất nhiều quyền lợi khác. Thủ tục đăng kí rất nhanh chóng và đơn giản, hãy Đăng Kí Làm Thành Viên!

Nếu bạn quên mật khẩu, xin nhấn vào đây.

Nếu bạn gặp trục trặc trong vấn đề đăng kí hoặc không thể đăng nhập, hãy liên hệ với chúng tôi.
Go Back   oOo VnSharing oOo > VnSharing School > Khoa Học - Xã Hội > Lịch Sử - Văn Hóa

HD cho người mới | ĐĂNG KÍ VIP MEMBER: KHÔNG QUẢNG CÁO, KHÔNG CẦN POST BÀI ĐỂ DOWNLOAD!
Mua sắm bằng Rep! | VnSharing Shop   Facebook

♥ Shounen Tournament 2014 ♥

Dịch vụ ăn đồ bỏ thừa, hưởng lương hậu hĩnh box Truyện Dịch


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 03-11-2008, 21:50
Wiliam's Avatar
Wiliam Wiliam is offline
Legal Citizen
 
Tham gia ngày: 11-02-2008
Bài gửi: 16
Cấp Độ: 2
Rep: 90
Wiliam có một sức hút ghê gớm

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới Wiliam
Các vị vua trong Korean historical drama - Kỳ 5 : Jang Hee Bin & Triều Đại Hoàng Kim & Yi San

Jang Hee Bin

• Title: Royal Story (KBS, 2002)
(không có thông tin cụ thể)

Triều Đại Hoàng Kim

(không có thông tin cụ thể)

Yi San

• Title: 이산 / Yi San
• Also known as: 이산-정조대왕 (李祘-正祖大王) / Yi San - King Jeong Jo / Lee San, Wind of the Palace
• Genre: Historical
• Episodes: 77
• Broadcast network: MBC
• Broadcast period: 2007-Sept-17 to 2008-Jun-16
• Air time: Mondays and Tuesdays 21:55 (9:55 Korean time)

(nguồn wiki.d-addicts.com , en.wikipedia.org )

3 drama lần lượt kể về 4 triều vua của triều đại Joseon :
• Sukjong, vị vua thứ 19.
• Gyeongjong, vị vua thứ 20, con trai của vua Sukjong và hoàng hậu Jang Hee Bin.
• Yeongjo, vị vua thứ 21, con trai của vua Sukjong và quý phi Choi Sook, vị vua đã gây nên cái chết của chính con ruột mình là thái tử Sado.
• Jeongjo, vị vua thứ 22, cháu trai vua Sukjong, con trai của thái tử Sado.

Sukjong of Joseon (b.1661 – r.1674-1720)

Vị vua thứ 19 của triều đại Joseon. Ông sinh ngày 15 tháng 8 năm 1661 tại cung điện Gyeongdeok, con trai vua Hyeonjong và hoàng hậu Myeongseong, được đặt tên là Yi Sun. Ông trở thành Thái Tử năm 1667 khi mới 7 tuổi, và lên ngôi vua năm 1674 khi được 14 tuổi. Nhà vua là một nhà chính trị tài giỏi, nhưng triều đại của ông không phải lúc nào cũng yên bình. Ông kết thúc các tranh cãi chính trị giữa phái Tây Nhân của Song Si-yeol và phái Nam Nhân của Kim Suk-ju (chú của thái hậu Myeongseong) đã có từ thời vua Hyeonjong.

Năm 1712, triều đình của vua Sukjong đàm phán với nhà Thanh để xác định lại ranh giới giữa 2 nước tại sông Yalu (Áp Lục Giang) và sông Tumen (Đồ Môn Giang). Vua Sukjong có đến 3 hoàng hậu và 3 ái phi, 3 con trai và 6 con gái. Nhà vua băng hà năm 1720, thọ 60 tuổi, trị vì được 46 năm. Nhà vua được chôn cất tại lăng Myeongnyeung, nay thuộc thành phố Goyang, tỉnh Gyeonggi.

Vua Sukjong được suy tôn là Túc Tông Hiển Nghĩa Quang Luân Duệ Thánh Anh Liệt Dụ Mô Vĩnh Vận Hồng Nhân Tuấn Đức Phối Thiên Hợp Đạo Khải Hưu Đốc Khánh Chính Trung Hiệp Cực Thần Nghị Đại Huân Chương Văn Hiến Vũ Kính Minh Nguyên Hiếu Đại Vương.

Hoàng hậu thứ 2 của nhà vua, Jang Hee Bin hay hoàng hậu In-hyeon, có lẽ là hoàng hậu nổi tiếng nhất trong lịch sử Triều Tiên. Cuộc đời bà được nhiều phim truyền hình khai thác. Khi So-eui (tước phong đứng thứ 3 trong hàng hậu phi) Jang (tên của bà là Ok-jeong) sinh hạ hoàng tử đầu tiên cho nhà vua (sau này là vua Gyeongjong) năm 1688, một cuộc tranh cãi đẫm máu đã xảy ra mà sau này được gọi là Gi-Sa Hwanguk. Khi đó, nhà vua muốc phong thái tử cho con trai mình và sắc phong cho quý phi Jang từ chức So-ei) lên chức Hee-bin (tước phong cao nhất trong hàng hậu phi). Hành động này bị phái No-ron phản đối (đứng đầu là Song Si-yeol, có sự tham gia của phụ thân hoàng hậu); trong khi phái So-ron lại ủng hộ (có sự tham gia của Jang Hee-Jae, anh trai quý phi Jang).
Vua Sukjong đã nổi giận với phe chống đối, và nhiều người bị xử tử, bao gồm cả Song Si-yeol. Nhiều người, bao gồm cả hoàng hậu Ingyeong và gia đình đã bị lưu đày. Quý phi Jang trở thành hoàng hậu. Năm 1694, nhà vua cảm thấy hối hận nên đã đón hoàng hậu Ingyeong trở về, phái So-ron đã dẫn đầu việc khôi phục ngôi vị này (sự kiện này gọi là Gapseol Sahwa), quý phi Jang trở về ngôi vị hee-bin. Năm 1701, quý phi lâm bệnh và qua đời năm 35 tuổi. Có thuyết cho rằng, quý phi đã mời một pháp sư đến yểm bùa hoàng hậu Ingyeong, sự việc bị phát giác và quý phi bị xử tử. Một tỳ nữ trong cung đã viết cuốn sách In-Hyeon Wanghu Jeon (Tiểu sử hoàng hậu In-Hyeon) vẫn còn tồn tại cho đến nay. Hoàng hậu Jang Hee-Bin được chôn cất tại lăng Myeong-reung thuộc tỉnh Kyeonggi Province, nơi vua Sukjong sẽ đến an nghỉ sau 19 năm nữa, bà không có vấn đề gì với nhà vua.
Quý phi Jang được truy phong là Hiếu Kính Thục Thánh Trang Thuần Nguyên Hoá Ý Liệt Trinh Mục Nhân Hiển Vương Hậu.


Vua Gyeongjong of Joseon (1688-1724, trị vì 1720-1724)

Vị vua thứ 20 của triều đại Joseon. Ông là con trai trưởng của vua Sukjong với quý phi Jang Hee-bin. Năm 1690, vấn đề chọn người kế vị giữa phái No-ron ủng hộ hoàng tử Yeoning (tức vua Yeongjovà phái So-ron ủng hộ Gyeongjong nổ ra. Do cuộc tranh giành này, các học giả phái So-ron bị loại khỏi các vị trí quyền lực và mâu thuẫn chính trị lên đến đỉnh điểm dưới triều đại của vua Gyeongjong.

Sau khi mất, Gyeongjong được chôn cất tại lăng mộ Uireung ở Seokgwan-dong, Seongbuk-gu, Seoul. Thế sử về triều vua Gyeongjong được phát hành vào năm 1732 dưới triều vua Yeongjo. Vài kiểu chữ đẹp thời trẻ của vua Gyeongjong vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Nhà vua được suy tôn là Cảnh Tông Khác Cung Đức Văn Dực Vũ Thuần Nhân Tuyên Hiếu Đại Vương.

Vua Yeongjo của Joseon (1694-1776, r. 1724-1776)

Vị vua thứ 21 của triều đại Joseon. Ông là con trai thứ 2 của vua Sukjong, ông thừa kế ngai vàng từ người anh là vua Gyeongjong. Vua Yeongjo là người ủng hộ một triều đình tuân theo Nho giáo, và được cho là còn hiểu biết hơn các đại thần của ông. Dưới thời Yeongjo và cháu ông là vua Jeongjo, Joseon là một nước theo Nho giáo và đạt đến đỉnh cao về kinh tế sau các cuộc chiến tranh thế kỉ 16 và thế kỉ 17. Vua Yeongjo còn là người đầu tiên cấm đạo Thiên Chúa La Mã, ông xem nó như một thứ tà thuyết.

Nhà vua còn nổi tiếng vì đã coi trọng Park Mun-su, người được phong chức Amhaeng-eosa (암행어사 – Ám Hành Ngự Sử), quan thanh tra bí mật của triều đình. Park Mun-su nhận huy hiệu trên vì đã có công trong việc dập tắt cuộc nổi loạn của Yi In-ja, ông đã đi khắp đất nước để trừng trị đám tham quan nhân danh nhà vua. (Hình tượng Park Mun-su cũng đã được thể hiện trong drama và manwha)

Tuy nhiên, sự kiện gây ảnh hưởng sâu sắc nhất dưới thời Yeongjo là việc nhà vua đã ra lệnh cho con trai ông là thái tử Sado phải tự sát. Sado giống với một người mắc bệnh tâm thần,đôi lúc ông ta giết người trong cung điện của mình và dường như là có vấn đề về giới tính. Yeongjo từ chối đích thân ra lệnh giết con trai mình và thái tử cũng không tuân theo mệnh lệnh đòi ông phải tự sát. Vào một ngày nóng tháng 8 năm 1767, Sado được lệnh leo vào một thùng gạo lớn. Người ta đã bịt chặt thùng gạo, và thái tử chết sau 8 ngày vì ngạt thở. 9 năm sau, con trai thái tử lên ngôi vua, tức vua Jeongjo.

Vua Yeongjo được chôn cất tại lăng mộ ở Donggureung. Nhà vua được suy tôn là Anh Tổ Trang Thuận Chí Hành Thuần Đức Anh Mô Nghị Liệt Chương Nghĩa Hồng Luân Quang Nhân Đôn Hy Thể Thiên Kiến Cực Thánh Công Thần Hoá Đại Thành Quảng Vận Khai Thái Cơ Vĩnh Nghiêu Minh Thuấn Triết Càn Kiến Khôn Ninh Phối Mệnh Thuỳ Thống Cảnh Lịch Hồng Hưu Trung Hoà Long Đạo Túc Trang Chương Huân Chính Văn Tuyên Vũ Hy Kính Hiển Hiếu Đại Vương. (70 chữ)

Vua Jeongjo của Joseon (1752–1800)

Vị vua thứ 22 của triều đại Joseon. Do những thử nghiệm cải cách và phát triển đất nước, nhà vua được xem như một người lãnh đạo cải cách. Ông thừa kế ngai vàng từ ông ngoại mình là vua Yeongjo và được thừa kế bởi con trai mình là vua Sunjo. Nhiều người đánh giá ông là vị vua thành công nhất và là một người có nhiều tư tưởng đi trước thời đại như vua Sejong. Vua Jeongjo được xem như một vị vua vĩ đại và vị vua vì dân nhất thời đó. Thông qua công cuộc cải cách, vua Jeongjo đã gặp Hong Guk-yeon, một nhà chính trị gây nhiều tranh cãi, đầu tiên Hong muốn nâng cao quyền lực của nhà vua, nhung sau đó lại muốn thủ tiêu vương triều.

Câu chuyện về cái chết của cha ông, thái tử Sado, và những sự kiện xảy ra dưới thời Yeongjo, Jeongjo và Sunjo đã được ghi chép bởi mẹ ông, thái tử phi Hong Heongyeong, trong quyển sách The Memoirs of Lady Hyegyeong (한중록, 閑中錄, Nhàn Trung Lục). Mẹ vua Jeongjo có lẽ là thái tử phi bất hạnh nhất trong lịch sử Triều Tiên.
Jeongjo dành nhiều thời gian khi trị vì để rửa sạch thanh danh cho cha mình. Ông cũng đã di chuyển triều đình đến thành phố Suwon để được gần ngôi mộ của người cha. Nhà vua đã xây dựng pháo đài Hwaseong để canh gác ngôi mộ, pháo đài nay đã trở thành một di sản văn hóa được UNESCO công nhận.

Vua Jeongjo được nhân dân nhớ đến do đã nâng cao địa vị của người dân thường ở Joseon. Dưới thời Jeongjo, các quốc gia khác đã phải chứng kiến nội chiến. Nhưng nhà vua đã không thể tận hưởng thành quả do cái chết bất ngờ năm 1800, không thể nhìn thấy mơ ước cả đời ông trở thành hiện thực dưới thời con trai ông, vua Sunjo. Nguyên nhân cái chết của nhà vua đến nay vẫn còn là một bí mật, nhiều quyển sách hiện nay vẫn đặt nghi vấn về điều này.

Nhà vua được chôn cất tại lăng Geonneung, trong thành phố Hwaseong. Nhà vua được suy tôn là Chính Tổ Kính Thiên Minh Đạo Hồng Đức Hiển Mô Văn Thành Vũ Liệt Thánh Nhân Trang Hiếu Đại Vương.
__________________
Do ái cố sinh ưu,
Do ái cố sinh bố;
Nhược li ư ái giả,
Vô ưu diệc vô bố

thay đổi nội dung bởi: Wiliam, 25-12-2008 lúc 19:28
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks & Social Networks


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 19:48.

Bản quyền oOo VnSharing Group oOo © 2007 - 2012
Vui lòng ghi nguồn VnSharing.net khi bạn dùng các bài viết của site. LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: qc.vnsharing@gmail.com
Powered by: vBulletin Copyright © by 2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.


Sửa chữa laptop Đà Lạt | linh kiện laptop đà lạt | sửa chữa máy tính đà lạt | thiết kế website đà lạt | lắp đặt mạng camera đà lạt