oOo VnSharing oOo

Chào mừng đã đến với forum oOo VnSharing oOo.

Bạn chưa đăng kí (hoặc chưa đăng nhập) nên quyền lợi của bạn sẽ bị hạn chế. Việc đăng kí làm thành viên hoàn toàn miễn phí, sau khi đăng kí bạn có thể post bài, tham gia thảo luận, liên lạc với các thành viên khác qua hệ thống tin nhắn riêng, yêu cầu manga/anime... và rất nhiều quyền lợi khác. Thủ tục đăng kí rất nhanh chóng và đơn giản, hãy Đăng Kí Làm Thành Viên!

Nếu bạn quên mật khẩu, xin nhấn vào đây.

Nếu bạn gặp trục trặc trong vấn đề đăng kí hoặc không thể đăng nhập, hãy liên hệ với chúng tôi.
Go Back   oOo VnSharing oOo > VnSharing School > Khoa Học - Xã Hội > Khoa Học Tự Nhiên > Sinh Vật Học

HD cho người mới | ĐĂNG KÍ VIP MEMBER: KHÔNG QUẢNG CÁO, KHÔNG CẦN POST BÀI ĐỂ DOWNLOAD!
Mua sắm bằng Rep! | VnSharing Shop   Facebook

♥ Shounen Tournament 2014 ♥

Dịch vụ ăn đồ bỏ thừa, hưởng lương hậu hĩnh box Truyện Dịch


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 19-01-2009, 15:10
jz yo's Avatar
jz yo jz yo is offline
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Tham gia ngày: 08-05-2008
Bài gửi: 325
Cấp Độ: 25
Rep: 1244
jz yo has a reputation beyond reputejz yo has a reputation beyond reputejz yo has a reputation beyond reputejz yo has a reputation beyond reputejz yo has a reputation beyond repute

Những con rắn độc nhất thế giới


Loài bò sát này luôn luôn chết gí ở vị trí cuối cùng trong cuộc thi dân số.Rắn là một sinh vật hấp dẫn nhất và cũng gây chết chóc nhất trên trái đất. Bạn có bao giờ thắc mắc loài rắn nào độc hơn các loài khác? Loài nào vậy? Và quan trọng hơn, nó có sống gần bạn không? Câu trả lời cho câu hỏi cuối cùng là “có thể không”.
Có một số rắn độc ở Mĩ, nhưng chúng không có thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng những con vật độc nhất. Gần như tất cả số rắn độc đó đều nằm trong cùng một họ - rắn vipe hốc. Chúng có tên đó vì hai bên mũi chúng có những hốc nhỏ giúp chúng phát hiện ra thân nhiệt của con mồi – rắn không có thị lực tốt. Bạn có thể không nhận ra những lỗ nhỏ này, nhưng bạn sẽ chú ý đến tiếng loạt xoạt do chúng phát ra. Họ rắn vipe gồm tất cả các loài rắn chuông và một vài họ hàng không dễ ưa khác, như rắn hổ mang ở cạn và ở nước, hay rắn ngậm bông.


Mặc dù rắn vipe hốc có nọc độc gây chết người, và khá nóng nảy, nọc của chúng lại không giết người nhanh như những loài khác. Dĩ nhiên con nào cắn cũng chết thì ngồi tán chuyện rằng con nào độc hơn kể cũng vô duyên. Nhưng thực ra không phải thế. Các nhà khoa học cần biết các loại nọc khác nhau tác dụng như thế nào để cứu chữa. Họ đã biết được rất nhiều về các loài rắn độc và có thể trả lời hầu hết mọi câu hỏi của ta.
Trước hết, chúng ta nói “độc nhất” có nghĩa là gì? Nếu chúng ta muốn hỏi loài nào đã hại người nhiều nhất, xin trả lời: đó là họ rắn mang bành ở Ấn Độ và Đông Á. Nhưng nếu ta muốn hỏi loại nọc nào cần số lượng nhỏ nhất để gây hại lớn nhất cho nạn nhân, câu hỏi ấy khó hơn nhiều.
Các loại nọc khác nhau không tác dụng lên động vật cùng một cách. Và cùng một loại nọc có thể gây nhiều tác dụng khác nhau tùy con rắn tiêm nó vào bắp thịt, vào máu hay vào dưới da. Và chúng ta cũng cần xét một con rắn có thể chích bao nhiêu nọc trong mỗi lần cắn. Một số rắn có răng nanh nhỏ, hoặc không đúng chỗ, ở ngoài ria mép chẳng hạn. Nhưng rắn chuông, với bộ nanh dài, chắc, có thể tống cả một túi nọc vào mỗi vết cắn.
Như bạn thấy đó, có nhiều câu trả lời cho một câu hỏi: loài rắn nào độc nhất? Tuy vậy sau khi cân nhắc đủ mọi điều, nọc độc nhất thuộc về loài rắn biển. Những con rắn đuôi bẹt mềm mại này bơi lượn trong nước ấm ở Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Có khoảng tám mươi loài rắn biển hoặc hơn, trong số đó con rắn mỏ khoằm có chất nọc mạnh nhất. Nhưng chưa có con rắn biển nào cắn người cả. Hơn nữa chúng mang răng nanh rất nhỏ và nằm sâu trong miệng. Rắn biển gặp khó khăn thực sự khi muốn cắn một ai đó!
Tuy nhiên, nọc rắn biển có thể gây tử vong với lượng rất nhỏ, vì nó tác động lên hệ thần kinh của nạn nhân. Loại nọc này được gọi là neurotoxin. Loại nọc thông dụng nhất là hematoxin, tác động lên tế bào máu của nạn nhân. Cả hai loại đều gây chết người, nhưng neurotoxin mạnh hơn và khó cứu chữa hơn. Thực ra chỉ có hai họ rắn mang nọc neurotoxin.
Ở châu Phi, loại độc nhất là rắn boomslang ngụy trang. Loài rắn màu nâu xám này có thể dựng đứng thân lên như một cây con trụi lá, và chim hay sóc thường nhầm nó với một cành khô. Điều lạ lùng là con vật họ hàng gần nhất với nó lại hoàn toàn vô hại. Chúng gồm có rắn vua, rắn nịt tất và nhiều loại rắn không độc khác. Giống rắn biển, rắn boomslang có răng nanh nhỏ và chĩa về sau. Một loài rắn châu Phi tinh quái và răng nanh lớn hơn là rắn mamba. Hầu như không ai hay con vật nào sống sót với một vết cắn của rắn mamba đen.


Loài cạp nong dài 5 hoặc 6 bộ của châu Á và châu Phi lại có vằn ngang màu sáng, thường là đen-trắng hoặc đen-vàng. Những chiếc váy lấp lánh báo hiệu cho bạn biết mà tránh xa các họ hàng của nó. Còn loại taipan của châu Úc dài tới mười một bộ. Lưng nó màu nâu, nhưng bụng màu vàng. Taipan thường cắn rất nhanh một loại vết thành một hàng. Nạn nhân chết chỉ trong vài phút.
Không có loài rắn nào từng gây nhiều đau đớn cho loài người như rắn mang bành. Và không loài nào bị khiếp hãi đến thế. Con rắn mang bành vua dài hai mươi bộ, có thể ngóc đầu lên cao ngang mặt người. Nó bành hai mép ra và bổ xuống nhanh như chớp từ tư thế dựng đứng đó. Một loài khác kém nổi tiếng hơn trong họ này, học được thủ thuật bẩn thỉu không kém là phun nọc – một giọt nọc đó rơi vào mắt hay vết thương hở miệng có thể gây tử von. Mặc dù nọc neurotoxin của nó không phải loại mạnh nhất, rắn mang bành không hề tỏ ra rụt rè. Hơn nữa, nó sống ở các vùng đông dân thuộc Ấn Độ và Nam Á. Mỗi năm nó gây ra số vết cắn chết người nhiều hơn mọi loài rắn còn lại cộng chung lại.


Không có con vật nào ở Bắc Mĩ có thể đọ với những con quái vật đó của rừng nhiệt đới. Bắc Mĩ cũng có loài họ hàng xa của rắn mang bành, rắn san hô đỏ. Loài rắn đỏ này thường bị nhầm với loài rắn vườn thông thường, có vết cắn gây đau chút ít nhưng hầu như chưa bao giờ gây chết người. Họ hàng của chúng ở Nam Mĩ lại là hai loại khá phiền hà thuộc họ nhà rắn vipe: rắn bụi cây và rắn cascabel.
Rắn bụi cây Nam Mĩ là loài rắn vipe lớn nhất, dài tới mười lăm bộ hoặc hơn. Vì kích thước tương ứng, những răng nanh vĩ đại của nó có thể phun một lượng nọc rất lớn mỗi lần cắn. Con rắn này đã gây nhiều tử vong. Hai loại rắn chuông nhỏ hơn của Nam Mĩ, gọi chung là cascabel có nọc độc rất đáng sợ và tên Latin là Crotalus terrificus và Crotatus horridus. Nọc của chúng hơi khác nọc các loài rắn vipe khác và vết cắn rất khó cứu chữa.
Sau khi đọc về chừng ấy con bò sát khiếp đảm đó, bạn hẳn rất sung sướng khi biết rằng nọc độc nhất trên thế giới thuộc về con ếch xanh dài một inch ở Nam Mĩ và nó không cắn ai bao giờ.

Nguồn: Sách “Thế giới những điều kì thú”

thay đổi nội dung bởi: jz yo, 19-01-2009 lúc 15:16
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 19-01-2009, 15:15
Syaoran94's Avatar
Syaoran94 Syaoran94 is offline
Bishop
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Tham gia ngày: 11-08-2008
Bài gửi: 557
Cấp Độ: 2
Rep: 45
Syaoran94 sẽ sớm trở nên nối tiếng

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới Syaoran94
ôi chời.....
tem....nhưng dài quá....lại kô có hình ảnh.....nên hoa hết cả mắt....,...
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 19-01-2009, 16:28
Sinpas_Ren's Avatar
Sinpas_Ren Sinpas_Ren is offline
Knight
 
Phòng trưng bày huy hiệu
Mộc Tinh cấp 1 Mộc Tinh cấp 1 Tour Eiffel Fleur de lys 
Reimu Hakurei Level 1: Normal Pantsu Reimu Hakurei 
Tổng số huy hiệu: 7
Tham gia ngày: 31-07-2007
Bài gửi: 1,355
Cấp Độ: 74
Rep: 3567
Sinpas_Ren has a reputation beyond reputeSinpas_Ren has a reputation beyond reputeSinpas_Ren has a reputation beyond reputeSinpas_Ren has a reputation beyond reputeSinpas_Ren has a reputation beyond reputeSinpas_Ren has a reputation beyond reputeSinpas_Ren has a reputation beyond reputeSinpas_Ren has a reputation beyond reputeSinpas_Ren has a reputation beyond reputeSinpas_Ren has a reputation beyond repute

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới Sinpas_Ren
Dễ thương thật nhưng nhìn con đo đỏ cũng chả muốn rới làm chi ....
__________________

Click
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 20-01-2009, 16:28
Itnotuse's Avatar
Itnotuse Itnotuse is offline
Legal Citizen
 
Tham gia ngày: 18-01-2009
Bài gửi: 41
Cấp Độ: 2
Rep: 63
Itnotuse sẽ sớm trở nên nối tiếng

Gửi tin nhắn qua Yahoo chat tới Itnotuse
Lâu nay cứ tưởng rắn hổ mang là loài rắn độc nhất vì bề ngoài hung tợn và sự nổi tiếng của nó không ngờ còn có loài tuy nhỏ và độc hơn rất nhiều với cách săn mồi độc đáo như có thể nhả nọc độc song cũng cảm ơn trời vì dù sao loài có nọc độc nhất lại là một loài ếch nhỏ mà hầu hết chúng ta không bao giờ gặp
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 21-01-2009, 10:26
Vincent_Valentine's Avatar
Vincent_Valentine Vincent_Valentine is offline
Pawn
 
Tham gia ngày: 29-03-2008
Bài gửi: 143
Cấp Độ: 1
Rep: 0
Vincent_Valentine là vô danh tiểu tốt

Coi chưa độc nhất nhưng bị cắn cũng chết. Người ta khuyện gặp rắn hay chó dại thì đừng chạy, cứ đứng yên cho nó cắn vì đằng nào chạy nó cũng cắn
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 25-01-2009, 17:15
huyga123's Avatar
huyga123 huyga123 is offline
Legal Citizen
 
Tham gia ngày: 24-03-2007
Bài gửi: 30
Cấp Độ: 1
Rep: 5
huyga123 đang trên đường thành danh

Ghê wá _ _
Sợ mí con xanh xanh, nó cứ nằm trên cây hứng nhảy xuống cạp 1 fát zìa làng !
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 27-01-2009, 10:56
tieumichanhche's Avatar
tieumichanhche tieumichanhche is offline
Legal Citizen
 
Tham gia ngày: 25-01-2009
Bài gửi: 15
Cấp Độ: 1
Rep: 0
tieumichanhche là vô danh tiểu tốt

mình lại thấy cái con rắn boomslang ngụy trang dựng đứng thân lên như cây trụi lá mới ghê, mình nghe nói ở Việt Nam cũng có nữa, thiên nhiên kì diệu thật, đúng hơn là sự kì diệu của chọn lọc tự nhiên.
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Old 29-01-2009, 10:29
vn777666's Avatar
vn777666 vn777666 is offline
Pawn
 
Tham gia ngày: 10-11-2008
Bài gửi: 168
Cấp Độ: 1
Rep: 11
vn777666 đang trên đường thành danh

Trích:
Nguyên văn bởi Vincent_Valentine View Post
Coi chưa độc nhất nhưng bị cắn cũng chết. Người ta khuyện gặp rắn hay chó dại thì đừng chạy, cứ đứng yên cho nó cắn vì đằng nào chạy nó cũng cắn
ít ra nó cắn mình thì biết là chết thì nên cắn lại nó 1 phát thì có chết cũng nhắm mắt vì đã báo được thù chứ
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Old 30-01-2009, 14:29
leonkennedy's Avatar
leonkennedy leonkennedy is offline
Legal Citizen
 
Tham gia ngày: 18-01-2009
Bài gửi: 23
Cấp Độ: 1
Rep: 3
leonkennedy là vô danh tiểu tốt

bị rắn cắn o đâu thì lấy dao và thớt ra va chặt bộ phận đó đi (ví dụ : bị rắn cắn ở chân thì lấy dao ra chặt chân đó đi)không chặt nhanh thì nọc độc của rắn sẽ theo máu lên tim làm vợ tim mà chết
__________________
Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra quán bia trâu cày với ta
Thi tài say rượu cùng ta
Trâu mà không say cho trâu vỡ mốm
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Old 30-01-2009, 15:29
vn777666's Avatar
vn777666 vn777666 is offline
Pawn
 
Tham gia ngày: 10-11-2008
Bài gửi: 168
Cấp Độ: 1
Rep: 11
vn777666 đang trên đường thành danh

Trích:
Nguyên văn bởi leonkennedy View Post
bị rắn cắn o đâu thì lấy dao và thớt ra va chặt bộ phận đó đi (ví dụ : bị rắn cắn ở chân thì lấy dao ra chặt chân đó đi)không chặt nhanh thì nọc độc của rắn sẽ theo máu lên tim làm vợ tim mà chết
nói như bác, nó cắn ngang cổ thì cứ nhè ra mà cắt phéng đi à ?, tốt nhất là cứ dùng vãi thắt ngang trên vết cắn một đoạn, còn nếu nó cắn ở cổ thì treo lên luôn cho chắc
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks & Social Networks


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 01:57.

Bản quyền oOo VnSharing Group oOo © 2007 - 2012
Vui lòng ghi nguồn VnSharing.net khi bạn dùng các bài viết của site. LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: qc.vnsharing@gmail.com
Powered by: vBulletin Copyright © by 2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.


Sửa chữa laptop Đà Lạt | linh kiện laptop đà lạt | sửa chữa máy tính đà lạt | thiết kế website đà lạt | lắp đặt mạng camera đà lạt